เผยญี่ปุ่นเล็งจำกัดนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ

06/12/2563 11:29 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 6 ธ.ค.- สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาเรื่องฟื้นนโยบายจำกัดนักท่องเที่ยวเข้าประเทศตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิปีหน้า เพื่อเตรียมตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูร้อนโตเกียว 2020 ที่จะจัดขึ้นหลังจากนั้น

หนังสือพิมพ์อาซาฮีรายงานโดยไม่อ้างแหล่งข่าวในวันนี้ว่า รัฐบาลนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ มีแนวโน้มจะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเอเชียเดินทางเข้ามาเป็นกลุ่มเล็ก ๆ จากต้นทางที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้เป็นอย่างดีแล้ว เช่น จีน ไต้หวัน นักท่องเที่ยวจะต้องมีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นลบ แจ้งรายละเอียดตารางการเดินทางก่อนเข้าญี่ปุ่น และเมื่อเข้ามาแล้วต้องมีคนนำทางที่ได้รับการว่าจ้าง ต้องแยกโรงแรมที่พักและจุดหมายท่องเที่ยวจากแขกทั่วไปในญี่ปุ่น ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชันติดตามตัวและรายงานสุขภาพทุกวัน

รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดโครงการอุดหนุนการท่องเที่ยวในประเทศเมื่อเดือนกรกฎาคมหวังฟื้นการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบหนักจากโรคโควิด-19 แต่ต้องระงับไปบางส่วน หลังจากยอดผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้นทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่ในกรุงโตเกียวและนครโอซากา รวมทั้งผู้ป่วยอาการหนักทั่วประเทศก็เพิ่มขึ้นมากเป็นประวัติการณ์ขณะที่ญี่ปุ่นกำลังหาทางควบคุมการระบาดระลอกสาม ปัจจุบันญี่ปุ่นอนุมัติให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาทำธุรกิจเท่านั้น และต้องกักตัว 14 วัน ส่วนเป็นการเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูร้อนโตเกียว 2020 ถูกเลื่อนจากกรกฎาคมปีก่อนเป็นวันที่ 23 กรกฎาคม-8 สิงหาคมปีหน้า.

Cr. สำนักข่าวไทย