อินโดนีเซียสูญเสียแพทย์จากโควิด

04/12/2563 15:14 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 4 ธ.ค. – อินโดนีเซียสูญเสียนายแพทย์ระดับอาวุโสจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เนื่องจากปัญหาขาดแคลนอุปกรณ์การแพทย์และการระบาดที่เข้าขั้นวิกฤต

นพ.ซาร์โจโน อูโตโม นายแพทย์ชาวอินโดนีเซียระดับอาวุโสป่วยเป็นโรคโควิด-19 และเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลท้องถิ่นแห่งหนึ่งในจังหวัดชวาตะวันออก นายแพทย์ที่เป็นเพื่อนของเขาพยายามโทรศัพท์ติดต่อขอเครื่องช่วยหายใจจากโรงพยาบาลต่าง ๆ ในเมืองสุราบายา ซึ่งเป็นเมืองขนาดใหญ่อันดับที่ 2 ของอินโดนีเซียและสามารถเดินทางด้วยรถยนต์ภายในไม่กี่ชั่วโมง แต่ท้ายที่สุดแล้ว นายแพทย์ระดับอาวุโสและภรรยาก็เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ข่าวการเสียชีวิตของบุคคลทั้งคู่สร้างความตื่นตกใจทั่วประเทศ เนื่องจากสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ในอินโดนีเซียกำลังเข้าขั้นวิกฤตและประสบปัญหาขาดแคลนอุปกรณ์การแพทย์

อินโดนีเซียทำสถิติยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันสูงสุดถึง 4 ครั้งในช่วง 10 วันที่ผ่านมา โดยมียอดผู้ป่วยรายวันสูงสุด 8,369 คนเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม สื่อท้องถิ่นอินโดนีเซียรายงานว่า โรงพยาบาลท้องถิ่นรองรับผู้ป่วยจนเต็มขีดความสามารถแล้ว ขณะที่โฆษกสมาคมการแพทย์อินโดนีเซียเผยว่า สถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อล้นโรงพยาบาลในขณะนี้ถือว่าย่ำแย่ที่สุดนับตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ในอินโดนีเซีย

ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขหลายรายให้ความเห็นว่า อินโดนีเซียประสบปัญหาในการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ตั้งแต่ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาจนทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 557,877 คน และผู้เสียชีวิต 17,355 คน ซึ่งเป็นตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อสะสมและผู้เสียชีวิตสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้.

Cr. สำนักข่าวไทย