ไอบีเอ็มเตือนแฮ็กเกอร์กำลังเล็งโจมตีห่วงโซ่อุปทานวัคซีนโควิด

04/12/2563 14:07 สำนักข่าวไทย

นิวยอร์ก 4 ธ.ค. – ไอบีเอ็ม เตือนว่า แฮ็กเกอร์กำลังเล็งโจมตีห่วงโซ่อุปทานวัคซีนโควิด ในช่วงที่วัคซีนหลายตัวกำลังใกล้จะวางจำหน่าย

ไอบีเอ็มเตือนว่า ได้พบการโจมตีทางไซเบอร์หลายครั้ง ต่อบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการแจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 ซึ่งจะต้องเก็บรักษาภายใต้อุณหภูมิที่เย็นจัดในการขนส่ง นอกจากนี้ยังระบุว่า คณะกรรมาธิการสามัญด้านภาษี และศุลกากร ของคณะกรรมาธิการยุโรป ก็ตกเป็นเป้าโจมตีด้วย เช่นเดียวกับ บริษัทในยุโรป และเอเชียที่เกี่ยวข้องกับห่วงโซ่อุปทาน ซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยชื่อ

ไอบีเอ็มชี้ว่า จุดประสงค์ของการโจมตีอาจมีขึ้นเพื่อสร้างเครดิตให้กับตัวเอง และเพื่อรวบรวมข้อมูลการเข้าถึงเครือข่ายขององค์กร และข้อมูลที่ละเอียดอ่อนที่เกี่ยวข้องกับการกระจายวัคซีนโควิด-19 โดยยังไม่มีความชัดเจนว่าการโจมตีประสบความสำเร็จหรือไม่ และแม้จะไม่สามารถระบุผู้ที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีได้ แต่จากความแม่นยำของปฏิบัติการ ก็ส่งสัญญาณว่าเป็นฝีมือระดับรัฐ

วัคซีนที่พัฒนาโดย บริษัท ไฟเซอร์ ร่วมกับ บริษัท ไบโอเอ็นเทค ของเยอรมนี ซึ่งได้ไฟเขียวจากอังกฤษ ให้ใช้เป็นวัคซีนฉุกเฉินเป็นวัคซีนที่ต้องเก็บรักษาภายใต้อุณหภูมิต่ำกว่า -70 องศาเซลเซียส เพื่อประสิทธิภาพ จึงจำเป็นต้องอาศัยบริษัทโลจิสติกส์เฉพาะทาง เช่น ไฮเออร์ ไบโอเมดิคอล ซึ่งเป็นบริษัทห่วงโซ่อุปทานด้านการขนส่งสินค้าภายใต้ความเย็นของจีน ที่ทำงานร่วมกับองค์การอนามัยโลกและสหประชาชาติ.

Cr. สำนักข่าวไทย