เกาหลีใต้ป่วยโควิดสูงสุดในรอบ 9 เดือน

04/12/2563 10:26 สำนักข่าวไทย

โซล 4 ธ.ค. -ทางการเกาหลีใต้กำลังพิจารณาใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมที่เข้มงวดขึ้น ขณะที่วันนี้พบยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ 629 คน ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน ของเกาหลีใต้กล่าวในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่า สถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ในเกาหลีใต้เข้าขั้นวิกฤต เนื่องจากมียอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในระดับที่น่าตกใจ แม้ทางการได้ประกาศใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอีกครั้งอีกครั้งเมื่อปลายเดือนที่แล้ว และระบุว่า รัฐบาลเกาหลีใต้จะตัดสินใจในวันอาทิตย์นี้ว่า จะยกระดับการใช้มาตรการดังกล่าวหรือไม่ นายชุงยังกล่าวเพิ่มเติมว่า แม้ทางการยกระดับมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบสู่ระดับ 2 มาเป็นเวลา 10 วันแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถควบคุมการระบาดได้

ทางการเกาหลีใต้ยังวิตกกังวลว่า การสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่มีนักเรียนเกาหลีใต้เข้าร่วมเกือบ 500,000 คนเมื่อวานนี้อาจกลายเป็นต้นเหตุการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ขณะที่นายชุงย้ำเตือนนักเรียนเกาหลีใต้ให้หลีกเลี่ยงการเลี้ยงฉลองสอบเสร็จในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง เช่น บาร์คาราโอเกะและร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้หรือเคดีซีเอรายงานว่า ในจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 629 คน มีผู้ป่วยติดเชื้อในกรุงโซลสูงถึง 295 คน ขณะนี้เกาหลีใต้มีผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 36,332 คน และผู้เสียชีวิต 536 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย