จีนขจัดความยากจนขั้นรุนแรงได้แล้ว

04/12/2563 09:38 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 4 ธ.ค. – ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ประกาศว่า จีนประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ในการขจัดความยากจนขั้นรุนแรงให้หมดไปจากจีน

สถานีโทรทัศน์ CCTV ของรัฐบาลจีน รายงานว่า ประธานาธิบดี สี ได้แถลงเรื่องดังกล่าวต่อที่ประชุมผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์เมื่อวานนี้ ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ได้ตั้งเป้าไว้ว่าจะกำจัดความยากจนขั้นรุนแรงให้หมดไปจากจีนภายในสิ้นปีนี้ โดยกำหนดเส้นตายในการขจัดความยากจนขั้นรุนแรงให้หมดภายใน 8 ปี จากที่เคยมีคนยากจนในชนบทเกือบ 100 ล้านคน เมื่อปลายปี 2555

อย่างไรก็ตาม ผู้นำจีนได้กล่าวต่อที่ประชุมว่า ความไม่สมดุลในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศจะยังคงมีอยู่ และได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการสนับสนุนการจ้างงาน และการสร้างที่อยู่อาศัยในพื้นที่ยากจน ขณะที่นักวิเคราะห์ ระบุว่า ประธานาธิบดี สี กำลังหาเสียงสนับสนุน ด้วยการประกาศว่ารัฐบาลสามารถแก้ปัญหาความยากจนได้สำเร็จ แม้จะมีการระบาดของโรคโควิด-19 ก็ตาม

ความยากจนขั้นรุนแรง หรือความยากจนสัมบูรณ์ (absolute poverty) หมายถึง ภาวะที่ความต้องการขั้นพื้นฐานของมนุษย์ถูกกีดกันอย่างรุนแรง ไม่มีทั้งอาหาร น้ำดื่มที่ปลอดภัย สุขภาพที่ดี สิ่งอำนวยความสะดวกด้านสุขอนามัย ที่พักพิง การศึกษา และการเข้าถึงข้อมูล โดยไม่ได้ขึ้นอยู่แต่กับรายได้เท่านั้น แต่ยังรวมถึงความสามารถในการเข้าถึงบริการด้วย.

Cr. สำนักข่าวไทย