ประธานสภาฯสหรัฐฯ วอนผ่านร่างกฎหมายกระตุ้นศก.วงเงิน 9 แสนล้านดอลล์

3 ธ.ค. 63 13:08 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า นางแนนซี่ เปโลซี่ ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ และนายชัค ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างน้อยในวุฒิสภาจากพรรคเดโมแครต ได้เรียกร้องให้นายมิตช์ แมคคอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐฯจากพรรครีพับลิกัน พิจารณาข้อเสนอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐฯรอบใหม่ในวงเงิน 9.08 แสนล้านดอลลาร์ฯ  หลังนายแมคคอนเนลล์ไม่เห็นด้วยกับวงเงินดังกล่าวและยืนยันว่าพร้อมที่จะผ่านความเห็นชอบในวงเงิน 5 แสนล้านดอลลาร์ เท่านั้น

  นางเปโลซี่ กล่าวว่า ในขณะนี้ทางพรรคเดโมแครตได้ยื่นข้อเสนอใหม่ให้กับนาย มิตช์ แมคคอนเนลล์ ซึ่งเราได้แสดงเจตนารมณ์ที่จะประนีประนอม และเราเชื่อว่าข้อเสนอของทั้งสองฝ่ายจะเป็นพื้นฐานสำคัญของการเจรจาเพื่อผ่านร่างมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับใหม่นี้

  ความเคลื่อนของนางเปโลซี่ และนายซูเมอร์ ในครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่นายมิตช์ แมคคอนเนลล์ ได้ออกมาคัดค้านมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับใหม่ โดยระบุว่าวงเงิน 9.08 แสนล้านดอลลาร์ เป็นวงเงินที่สูงเกินไปและเขาต้องการให้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในวงเงินราว 5 แสนล้านดอลลาร์ โดยมุ่งเป้าไปที่การช่วยเหลือธุรกิจขนาดเล็กที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19

  ทั้งนี้ สภาคองเกรสสหรัฐฯจำเป็นต้องผ่านร่างกฎหมาย และอนุมัติใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับใหม่ภายในวันที่11 ธ.ค.นี้ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้หน่วยงานของรัฐบาลต้องอยู่ในภาวะชัตดาวน์

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

Cr.Efinancethai