หยุดเดินเครื่องโรงงานเกาหลีในจีนมีคนติดโควิด

29/11/2563 13:26 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 29 พ.ย.- โรงงานแห่งหนึ่งของเกาหลีใต้จีนหยุดเดินเครื่องในวันนี้ หลังจากคนงานคนหนึ่งติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แบบไม่แสดงอาการ

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า คนงานชาวเกาหลีใต้รายนี้ทำงานในโรงงานของเอสเคไฮนิกซ์อิงก์ ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ใหญ่อันดับสองของโลกที่เทศบาลนครฉงชิ่ง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และเพิ่งเดินทางกลับเกาหลีใต้เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เขารับการตรวจหาเชื้อที่ท่าอากาศยานอินชอนในกรุงโซลของเกาหลีใต้ ผลตรวจยืนยันเมื่อวันเสาร์ว่าเป็นบวก คนงานในโรงงานทุกคนราว 2,700 คน พนักงานและแขกที่พักโรงแรมเดียวกับเขาถูกแยกกักโรคและตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อ โฆษกบริษัทเผยว่า บริษัทให้ความร่วมมือกับทางการท้องถิ่นเรื่องการควบคุมการระบาด ขณะเดียวกันพยายามฟื้นการผลิตกลับมาให้ได้โดยเร็วที่สุด ซินหัวรายงานด้วยว่า ทางการฉงชิ่งตรวจหาเชื้อไปแล้ว 3,283 คน พบว่า 2,674 คนมีผลเป็นลบ และได้เก็บตัวอย่างสภาพแวดล้อมเกือบ 500 ตัวอย่าง ผลตรวจทั้งหมดเป็นลบเช่นกัน

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกันคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนแถลงว่า เมื่อวานนี้พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่ 11 คน เพิ่มขึ้นจากวันก่อนที่พบ 6 คน ผู้ป่วยใหม่ทั้งหมดเดินทางมาจากต่างประเทศ และพบผู้ป่วยไม่แสดงอาการ 10 คน เพิ่มขึ้นจากวันก่อนที่พบ 4 คน ยอดผู้ป่วยสะสมในจีนแผ่นดินใหญ่เพิ่มเป็น 86,512 คน เสียชีวิตคงเดิมที่ 4,634 คน.

Cr: สำนักข่าวไทย