ซานฟรานซิสโกเคอร์ฟิวคุมโควิด

29/11/2563 11:38 สำนักข่าวไทย

ซานฟรานซิสโก 29 พ.ย.- นครซานฟรานซิสโกของสหรัฐ จะเริ่มห้ามออกนอกเคหสถานยามวิกาล หรือเคอร์ฟิว ตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน ไปจนถึงวันที่ 21 ธันวาคม เพื่อควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น

ลอนดอน บรีด นายกเทศมนตรีเมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย แถลงเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า คำสั่งนี้จะห้ามธุรกิจที่ไม่จำเป็นเปิดให้บริการและประชาชนต่างครอบครัวรวมตัวกันระหว่างเวลา 22.00 น.ถึง 05.00 น.วันรุ่งขึ้น ขณะที่ธุรกิจบางประเภทจะต้องปิดหรือลดจำนวนลูกค้าเริ่มตั้งแต่เที่ยงวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น เธอทวีตว่า ไม่รู้ว่าจะพูดอย่างไรให้ชัดเจนไปกว่านี้ ช่วงเวลานี้เป็นช่วงอันตรายที่สุดที่ทุกคนเผชิญมาตลอดการแพร่ระบาด โปรดอย่าเดินทางหรือไปพบปะสังสรรค์ ต้องควบคุมสถานการณ์ให้ได้ เพราะไม่สามารถปล่อยให้อัตราการติดเชื้อสูงในลักษณะนี้ได้อีกต่อไป

ด้านสำนักงานสาธารณสุขนครลอสแอนเจลิส (LA) เมืองใหญ่ที่สุดของรัฐแคลิฟอร์เนียและใหญ่อันดับสองของประเทศ ประกาศเมื่อวันศุกร์ห้ามคนต่างครอบครัวรวมตัวกันตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายนไปจนถึงวันที่ 20 ธันวาคม ยกเว้นการประกอบพิธีทางศาสนาและการชุมนุมประท้วง รัฐแคลิฟอร์เนียประกาศเคอร์ฟิวพื้นที่ส่วนใหญ่ของรัฐตั้งแต่สัปดาห์ก่อน แต่เวลานั้นยังไม่ครอบคลุมนครซานฟรานซิโกและเทศมณฑลซานมาเทโอที่อยู่ชานนครซานฟรานซิสโก เพราะการระบาดยังไม่เข้าเกณฑ์พื้นที่ที่ต้องจำกัดอย่างเคร่งครัดที่สุด สหรัฐมีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมทะลุ 13 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 260,000 คน มากเป็นอันดับหนึ่งของโลก.

Cr: สำนักข่าวไทย