รัสเซียจับมืออินเดียผลิตวัคซีน สปุตนิก-วี

27/11/2563 15:35 สำนักข่าวไทย

มอสโก 27 พ.ย. – กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซียและเฮเทโร บริษัทเวชภัณฑ์ของอินเดียตกลงที่จะผลิตวัคซีนสปุตนิก-วี ของรัสเซียกว่า 100 ล้านโดสต่อปีในอินเดีย

กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซียระบุในแถลงการณ์ว่า กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซีย ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนการพัฒนาและวางแผนจำหน่ายวัคซีนสปุตนิก-วีทั่วโลกและบริษัทเฮเทโรของอินเดียเตรียมเริ่มกระบวนการผลิตวัคซีนดังกล่าวที่อินเดียในช่วงต้นปีหน้า และระบุว่า ด็อกเตอร์เรดดีส์ แลบบอราทอรี่ส์ บริษัทผลิตยาชื่อดังของอินเดียกำลังอยู่ในระหว่างการทดลองทางคลินิกระยะที่ 2-3 ของวัคซีนสปุตนิก-วี โดยคาดว่าจะเสร็จสิ้นการทดลองขั้นสุดท้ายอย่างเร็วที่สุดในเดือนมีนาคมปีหน้า นอกจากนี้ ยังมีการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ของวัคซีนดังกล่าวในเบลารุส สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเวเนซุเอลา กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซียระบุเพิ่มเติมว่า นอกเหนือไปจากอินเดียแล้ว วัคซีนสปุตนิก-วีจะได้รับการผลิตในบราซิล จีน และเกาหลีใต้ด้วย

ทางการรัสเซียเปิดเผยผลการทดลองวัคซีนสปุตนิก-วีในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า มีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 ได้สูงถึงร้อยละ 95 ซึ่งอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับวัคซีนขนานอื่น ๆ ที่มีประสิทธิภาพอยู่ในระดับสูงกว่าหรือเท่ากับร้อยละ 90 นอกจากนี้ รัสเซียประกาศตั้งราคาวัคซีนสปุตนิก-วีไว้ที่โดสละ 10 ดอลลาร์สหรัฐ (303 บาท) ในตลาดต่างประเทศ ซึ่งถือว่ามีราคาถูกกว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขนานอื่น ๆ.

Cr: สำนักข่าวไทย