ญี่ปุ่นจะทดสอบแอนติบอดีประชาชนรอบใหม่

27/11/2563 15:09 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 27 พ.ย. – รัฐบาลญี่ปุ่นแถลงวันนี้ว่า การทดสอบแอนติบอดีสำหรับไวรัสโคโรนารอบใหม่ต่อประชาชนจำนวน 15,000 คนจะเสร็จสิ้นในปีนี้ ขณะที่รัฐบาลกำลังพยายามหาแนวทางเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อในประเทศ

นายโนริฮิสะ ทามูระ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า การทดสอบแอนติบอดีจะมีขึ้นที่กรุงโตเกียว นครโอซากา และอีก 3 จังหวัด ได้แก่ มิยางิ ไอจิ และฟูกุโอกะ ทั้งนี้ญี่ปุ่นมีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ รวมทั้งในหลายเมืองใหญ่ ทั้งกรุงโตเกียวและนครโอซากา ส่งผลให้ทางการต้องขอให้สถานบันเทิงกลางคืนปิดบริการเร็วขึ้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นระบุว่า การทดสอบแอนติบอดีจะช่วยให้ทางการสาธารณสุขสามารถประเมินการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสได้อย่างถูกต้องแม่นยำมากขึ้น โดยจะสามารถพบได้แม้ในคนที่ไม่แสดงอาการป่วย ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนมิถุนายน ญี่ปุ่นทดสอบแอนติบอดีประชาชนไปแล้วราว 8,000 คน โดยปรากฏผลออกมาว่ากรุงโตเกียว ศูนย์กลางการระบาดของญี่ปุ่น มีอัตราการติดเชื้อที่ร้อยละ 0.10 ขณะที่อัตราการติดเชื้อของนครโอซากาอยู่ที่ร้อยละ 0.17 และจังหวัดมิยางิ อยู่ที่ร้อยละ 0.03 ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขบางคนกล่าวว่า ผลทดสอบชี้ว่า การแพร่ระบาดในพื้นที่ทั้งสามเป็นไปอย่างจำกัดมาก เมื่อเทียบกับในนครนิวยอร์กของสหรัฐที่มีอัตราสูงถึงร้อยละ 20 และสเปน มีอัตราการติดเชื้ออยู่ที่ร้อยละ 5.

Cr: สำนักข่าวไทย