เกาหลีใต้และจีนจะทำงานร่วมกันเรื่องเกาหลีเหนือ-โควิด-19

26/11/2563 13:01 สำนักข่าวไทย

โซล 26 พ.ย. – รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีใต้และจีน ประกาศจะทำงานร่วมกันเรื่องเกาหลีเหนือ และโควิด-19

นางคัง คยอง-ฮวา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีใต้และนายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนให้คำมั่นที่จะทำงานร่วมกัน เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ในระดับทวิภาคี และจัดการปัญหาระดับภูมิภาค และระดับโลก ซึ่งรวมถึงการเจรจานิวเคลียร์เกาหลีเหนือที่ประสบภาวะชะงักงัน และการระบาดของโรคโควิด-19

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ให้การต้อนรับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน ซึ่งโอกาสนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนกล่าวว่า การไปเยือนเกาหลีใต้ในครั้งนี้ ถือเป็นการตอกย้ำถึงความสำคัญของความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี เนื่องจากทั้งสองประเทศเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ระหว่างกัน ในการปกป้องสันติภาพ และเสถียรภาพในภูมิภาค และส่งเสริมธรรมาภิบาลทั่วโลก

ด้าน นางคังแสดงความขอบคุณนายหวังที่เดินทางไปเยือน พร้อมแสดงความหวังว่าจะได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อกระชับความร่วมมือในประเด็นต่างๆ ทั้งเรื่องเกาหลีเหนือ เรื่องการระบาดของโรคโควิด-19 และการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในช่วงก่อนครบรอบ 30 ปี ของความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี ในปี 2565 ทั้งนี้ การเจรจาระดับรัฐมนตรีระหว่างเกาหลีใต้กับจีนมีขึ้น ในขณะที่ทั้งสองประเทศกำลังสำรวจความเป็นไปได้ ที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนจะไปเยือนเกาหลีใต้ หลังจากได้วางแผนไว้เมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่ถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19.

Cr: สำนักข่าวไทย