“ฮุนเซน” จะร่วมพิธีเปิดงานแสดงสินค้าจีน-อาเซียนครั้งที่ 17

26/11/2563 11:53 สำนักข่าวไทย

พนมเปญ 26 พ.ย. – นายกรัฐมนตรีฮุน เซนของกัมพูชาจะเข้าร่วมพิธีเปิดงานแสดงสินค้าจีน-อาเซียน หรือ China-ASEAN Expo ครั้งที่ 17 ผ่านการประชุมออนไลน์ในวันศุกร์นี้

แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศกัมพูชาระบุว่า งานแสดงสินค้าจีน-อาเซียนจะช่วยกระตุ้นการฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจระดับภูมิภาคในช่วงหลังการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รวมถึงส่งเสริมความร่วมมือจีน-อาเซียน ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า นายกรัฐมนตรีฮุน เซนจะเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการสร้างพันธสัญญาที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น เพื่อสนับสนุนระบบพหุภาคีและความร่วมมือระหว่างประเทศในการรับมือกับผลกระทบรุนแรงจาการระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลก ผู้นำกัมพูชาจะชี้ให้เห็นความสำคัญของการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล เพื่อปรับตัวเข้าสู่ชีวิตวิถีใหม่ เสริมสร้างความยืดหยุ่น พัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของครัวเรือน รวมถึงการประสบความสำเร็จจากความก้าวหน้าในด้านอื่น ๆ นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีฮุน เซนจะกล่าวถึงความพยายามของกัมพูชาในการส่งเสริมการปรับกระบวนการทำงานของภาคผลิต ภาคอุตสาหกรรม ภาคบริการ และภาครัฐให้เข้าสู่ระบบดิจิทัลด้วยการใช้มาตรการปฏิรูปที่แน่วแน่เพื่อปรับปรุงบรรยากาศทางธุรกิจและการลงทุน

แถลงการณ์ดังกล่าวยังระบุอีกด้วยว่า งานแสดงสินค้าจีน-อาเซียนเป็นเวทีสำคัญของความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการแลกเปลี่ยนระหว่างระหว่างจีนกับอาเซียน ทั้งยังเปิดโอกาสให้กัมพูชาขยายตลาดส่งออก ดึงดูดการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ และส่งเสริมความร่วมมือรอบด้านกับประเทศที่เข้าร่วม.

Cr: สำนักข่าวไทย