คาดผู้นำฝรั่งเศสเตรียมคลายล็อกดาวน์

25/11/2563 11:39 สำนักข่าวไทย

ปารีส 25 พ.ย. – คาดว่าผู้นำฝรั่งเศสกำลังเตรียมจะคลายมาตรการปิดเมือง หลังการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เริ่มลดลง

ประธานาธิบดีเอมานูว์เอล มาครง ของฝรั่งเศส จะประกาศคลายมาตรการจำกัดในการควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น หลังจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ลดลง ซึ่งจะปูทางให้ร้านค้าได้กลับมาเปิดใหม่อีกครั้ง รวมถึงการเดินทางในช่วงคริสต์มาส

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของฝรั่งเศสระบุว่า การระบาดระลอกสองของโรคโควิด-19 ในฝรั่งเศส มาถึงจุดสูงสุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และนับแต่นั้นเป็นต้นมาจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวนผู้เข้าโรงพยาบาลรายใหม่ และจำนวนผู้ป่วยหนักรายใหม่ ต่างก็ลดลงขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตก็ทรงตัว และคาดว่าทางการจะอนุญาตให้ร้านค้าต่างๆ กลับมาเปิดใหม่ได้ในสัปดาห์หน้าทันช่วงเวลาช้อปปิ้งคริสต์มาส ซึ่งเป็นช่วงเวลาทำเงินของบรรดาผู้ค้าปลีก

สัปดาห์ที่แล้ว นายกรัฐมนตรีฌอง กัสเต็กซ์ ของฝรั่งเศส บอกไว้ว่า ร้านค้าน่าจะกลับมาเปิดได้อีกครั้ง ประมาณวันที่ 1 ธันวาคม หลังจากจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ลดลง แต่กล่าวเสริมว่ายังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการด้านสุขภาพที่เข้มงวด ขณะที่โฆษกรัฐบาลฝรั่งเศสระบุว่า รัฐบาลฝรั่งเศสได้กำหนดเงื่อนเวลาในการคลายมาตรการจำกัดไว้ 3 ระยะ ระยะแรกประมาณวันที่ 1 ธันวาคม ระยะที่สองก่อนวันหยุดสิ้นปี และระยะที่สามตั้งแต่เดือนมกราคมปีหน้าเป็นต้นไป.

Cr: สำนักข่าวไทย