ซีดีซีอาจลดระยะเวลากักโรคสำหรับโควิด-19

25/11/2563 11:10 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 25 พ.ย.- ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซีอาจลดระยะเวลากักโรคสำหรับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้สั้นลง

ปัจจุบันเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้แนะนำให้ใช้เวลากักโรคสำหรับโรคโควิด-19 เป็นเวลา 14 วัน เพื่อลดการแพร่กระจายของไวรัส แต่ล่าสุดเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐระบุว่า มีหลักฐานว่าอาจสามารถลดระยะเวลากักโรคลงได้ หากมีการตรวจหาไวรัสระหว่างการกักโรค แต่ทั้งนี้ยังไม่ได้มีการระบุว่าระยะเวลากักโรคที่สั้นลงจะเหลือกี่วัน

เดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัล ซึ่งรายงานอ้างเจ้าหน้าที่ซีดีซีรายงานว่า ระยะเวลากักโรคเกณฑ์ใหม่น่าจะอยู่ระหว่าง 7-10 วัน รวมการตรวจยืนยันว่าปลอดโควิด-19 นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ซีดีซียังกล่าวเสริมด้วยว่า ผู้คนอาจมีแนวโน้มที่จะปฏิบัติตามระยะเวลากักโรคเกณฑ์ใหม่ที่สั้นลง แม้จะมีความเป็นไปได้ว่าอาจมีผู้ติดเชื้อบางคนหลุดรอดไปแพร่เชื้อได้

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กล่าวเสริมว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการตัดสินใจเรื่องการลดระยะเวลาการกักโรค โดยผู้เชี่ยวชาญยังต้องตรวจสอบข้อมูลเพื่อให้แน่ใจว่าการเปลี่ยนแปลงใดๆ จะต้องไม่ทำให้ผู้คนตกอยู่ในความเสี่ยง ทั้งนี้ ปัจจุบันสหรัฐมีผู้ติดเชื้อใหม่เฉลี่ยเกือบวันละ 172,000 คน และมีผู้ติดเชื้อใหม่เกินวันละ 100,000 คน มาตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน.

Cr: สำนักข่าวไทย