3 ผู้นำประเทศยุโรป เรียกร้องอียูเตรียมแผนรับมือ Brexit แบบไร้ข้อตกลง

20 พ.ย. 63 17:01 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส , นายกรัฐมนตรีอาเล็กซันเดอร์ เดอ โกร ของเบลเยี่ยม และ นายกรัฐมนตรีมาร์ก รุตเตอ ของเนเธอร์แลนด์ ได้เรียกร้องให้สหภาพยุโรป (อียู) เร่งเตรียมแผนรับมือกรณีอังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกของอียู แบบไม่มีข้อตกลงในช่วงปลายปีนี้ หลังการเจรจาการค้าของอังกฤษ และ อียู ยังไร้ความคืบหน้า

  โดยผู้นำของทั้งสามประเทศ กล่าวว่า การเจรจาการค้าเพื่อบรรลุข้อตกลง Brexit ได้ใช้เวลามาอย่างยาวนานและทำให้อียูไม่สามารถดำเนินแผนงานในช่วงหลังการเปลี่ยนผ่าน Brexit ได้ เนื่องจากทั้งสองฝ่ายยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงทั้งหมด และยังมีความเห็นที่ขัดแย้งในหลายประเด็น

  ความเคลื่อนไหวของผู้นำทั้งสามประเทศในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่การเจรจาการค้า Brexit ต้องหยุดชะงักไป หลังทีมเจรจาจากฝั่งอียู มีผลตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นบวก และทำให้นายมิเชล บาร์นิเยร์ หัวหน้าผู้เจรจาของทางอียู ต้องเข้ารับการกักตัวเป็นการชั่วคราว

  ทั้งนี้ หากทั้งสองฝ่ายไม่สามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้า Brexit ได้ก่อนเส้นตายในวันที่ 31 ธ.ค.นี้ จะส่งผลให้อังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกของอียูแบบไม่มีข้อตกลง และอาจทำให้อังกฤษ และ อียู ได้รับความเสียหายอย่างมากโดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจในระยะยาว

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

CR:Efinancethai