ฮ่องกง ประกาศเพิ่มมาตรการป้องกันโควิด หลังยอดผู้ติดเชื้อในประเทศพุ่ง

20 พ.ย. 63 15:39 น สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า รัฐบาลฮ่องกงได้ประกาศเพิ่มข้อจำกัดมาตรการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 เพิ่มเติมในวันนี้ หลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ใหม่ในฮ่องกงมากถึง 26 ราย โดยมี 21 รายที่เป็นการติดเชื้อภายในประเทศ และทำให้ฮ่องกงเผชิญความเสี่ยงที่จะเปิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นรอบที่ 4 ของปีนี้

  นางโซเฟีย ชาน รัฐมนตรีกระทรวงอาหารและสุขภาพของฮ่องกง กล่าวว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ส่งสัญญานว่าการระบาดจะทวีความรุนแรงขึ้นอย่างรวดเร็วในสัปดาห์นี้ และทำให้ฮ่องกงเผชิญกับการระบาดในรอบที่ 4 อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งทางรัฐบาลได้ใช้ความพยายามและมาตรการต่างในการควบคุมการระบาดแต่สถานการณ์ในขณะนี้ยังไม่ดีขึ้น และเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้รัฐบาลเพิ่มมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 ในครั้งนี้

  จากการประกาศเพิ่มข้อจำกัดในครั้งนี้จะส่งผลให้สถานศึกษาต้องปิดทำการเรียนการสอนในระดับชั้นประถมศึกษา 1 – 3 เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 23 พ.ย.นี้ เช่นเดียวกับโรงเรียนอนุบาลและสถานรับเลี้ยงที่ปิดทำการเรียนการสอนมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วก็ต้องปิดทำการเรียนการสอนเพิ่มอีก 2 สัปดาห์เช่นเดียวกัน

  ทั้งนี้ จากตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ที่เพิ่มขึ้นในช่วง 2 วันที่ผ่านมาได้ทำให้ข้อตกลงการเปิดพรมแดนประเทศระหว่างฮ่องกง และ สิงคโปร์ หรือ Travel Bubble มีโอกาสสูงที่จะถูกระงับเป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ หากตัวเลขผู้ติดเชื้อในฮ่องกงในสัปดาห์นี้สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

CR:Efinancethai