ญี่ปุ่นเผยเฝ้าระวังสูงสุดหลังยอดโควิดพุ่ง

19/11/2563 11:14 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 19 พ.ย.- นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น เผยว่า ขณะนี้ญี่ปุ่นอยู่ในสภาวการณ์เฝ้าระวังระดับสูงสุด หลังจากยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ทำสถิติสูงสุดเท่าที่เคยมีมา แต่ยังไม่มีแผนจะใช้มาตรการจำกัดในทันที

นายกรัฐมนตรีซูงะกล่าวผ่านสื่อในวันนี้ว่า ขอร้องชาวญี่ปุ่นปฏิบัติตามหลักการความปลอดภัยอย่างเต็มที่ เช่น สวมหน้ากากอนามัยเมื่อออกนอกบ้าน หรือแม้แต่ขณะพูดคุยระหว่างการรับประทานอาหารตามร้าน เขาพร้อมสนับสนุนหากทางการท้องถิ่นจะขอให้ธุรกิจปิดเร็วขึ้น และเสนอให้พิจารณาเรื่องจำกัดจำนวนคนตามร้านอาหารไม่ให้เกินกลุ่มละ 4 คน บรรษัทกระจายเสียงญี่ปุ่นหรือเอ็นเอชเค (NHK) รายงานว่า นายกรัฐมนตรีได้ขอให้ที่ปรึกษาที่เป็นคณะผู้เชี่ยวชาญประชุมกันในวันนี้และพรุ่งนี้เรื่องยอดผู้ป่วยใหม่ที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ก่อนที่รัฐบาลจะดำเนินมาตรการเพิ่มเติม

ญี่ปุ่นมีผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่กว่า 2,000 คนทั่วประเทศเมื่อวันพุธ เฉพาะกรุงโตเกียวมีเกือบ 500 คน คาดว่ากรุงโตเกียวจะยกระดับเฝ้าระวังเป็นระดับสี่ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในวันนี้ อย่างไรก็ดี สื่อท้องถิ่นคาดว่า กรุงโตเกียวจะยังไม่ขอให้ธุรกิจปิดเร็วขึ้น ที่ผ่านมาญี่ปุ่นใช้มาตรการจำกัดที่ค่อนข้างผ่อนคลาย เพราะแม้แต่ช่วงที่ใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศในฤดูใบไม้ผลิก็ไม่ได้บังคับให้ธุรกิจต้องปิด หรือประชาชนต้องอยู่บ้าน ส่วนการตรวจหาเชื้อแม้เพิ่มขึ้นแล้วแต่ก็ยังค่อนข้างต่ำ กรุงโตเกียวและปริมณฑลที่มีคนอาศัยอยู่หนาแน่นเกือบ 14 ล้านคน ตรวจเฉลี่ยวันละ 5,000-6,000 คนเท่านั้น ยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมทั้งญี่ปุ่นใกล้แตะ 121,000 คน เสียชีวิตกว่า 1,900 คน นับจากพบผู้ป่วยรายแรกในเดือนมกราคม.

CR: สำนักข่าวไทย