ไต้หวันเข้มงวดนักเดินทางต้องปลอดโควิดก่อนมาถึง

18 พฤศจิกายน 2563 3:30 pm สำนักข่าวไทย

ไทเป 18 พ.ย. – ไต้หวันระบุว่า นับจากเดือนหน้าเป็นต้นไปนักเดินทางเกือบทั้งหมดจะต้องมีผลการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นลบก่อนที่จะเดินทางมาถึง นับเป็นการเข้มงวดมาตรการสกัดโควิด-19 หลังจากมีรายงานพบผู้ติดเชื้อที่มาจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ ทางการไต้หวันยังจะเพิ่มสถานที่ในการบังคับให้ประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัย รวมถึงวัด หอศิลปะ และบาร์ต่างๆ ผู้ฝ่าฝืนจะถูกปรับเป็นเงิน 15,000 ดอลลาร์ไต้หวัน หรือประมาณ 15,955 บาท และบางสถานที่ เช่น ตลาดกลางคืนอาจจะต้องจำกัดจำนวนผู้เข้า ไต้หวันไม่มีรายงานการพบการติดเชื้อโควิด-19 ภายในไต้หวันมาเป็นเวลากว่า 200 วันแล้ว อันเป็นผลมาจากการบังคับใช้มาตรการป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพและโดยเร็ว แต่ทางการไต้หวันก็ยังคงเฝ้าระวัง เนื่องจากมีรายงานผู้ติดเชื้อที่มาจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น โดยในวันศุกร์นี้ มีรายงานผู้ป่วยใหม่ 8 คน ทั้งหมดมาจากต่างประเทศ นับว่าเป็นตัวเลขรายวันที่มากที่สุดตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา

รัฐมนตรีต่างประเทศไต้หวันออกแถลงการณ์ว่า ระหว่างวันที่ 1 ธันวาคม -28 กุมภาพันธ์ปีหน้า ทุกคนที่เดินทางเข้าไต้หวันจะต้องมีผลตรวจโควิดเป็นลบภายใน 3 วันก่อนเดินทาง แม้มีข้อยกเว้นสำหรับชาวประมงต่างชาติและด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม และอาจขยายระยะเวลาการบังคับใช้มาตรการดังกล่าวออกไปอีก ก่อนหน้านี้ พลเมืองไต้หวันและผู้มีถิ่นพำนักในไต้หวันไม่จำเป็นต้องแสดงผลการตรวจไวรัสก่อนมาถึง เหมือนนักเดินทางจากประเทศอื่นๆ ไต้หวันมีประชากร 24 ล้านคน มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด 608 คน และเสียชีวิต 7 คน ไต้หวันยังไม่เคยประกาศล็อกดาวน์โดยสมบูรณ์ แต่ยังคงไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าดินแดน.

CR: สำนักข่าวไทย