คนงานโกดังอาหารแช่แข็งจีนติดโควิด 2 คน

18 พฤศจิกายน 2563 3:38 pm สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 18 พ.ย.- เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีนแจ้งว่า คนงานโกดังอาหารแช่แข็ง 2 คนในเมืองเทียนจิน ทางตอนเหนือของประเทศติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นช่วงที่จีนเริ่มหันมาให้ความสนใจอาหารแช่แข็งนำเข้ามากขึ้นเพราะพบเชื้อบนบรรจุภัณฑ์หลายครั้ง

ทางการเมืองเทียนจินเผยว่า คนงานที่ติดเชื้อทั้งสองคนมีประวัติสัมผัสกับอาหารแช่แข็งนำเข้าที่ปนเปื้อนเชื้อไวรัสโคโรนา เมืองนี้อยู่ห่างจากกรุงปักกิ่งเพียง 112 กิโลเมตร ทำให้ทางการเพิ่มการตรวจตราเข้มงวดมากขึ้น เพราะเกรงเชื้อจะระบาดระลอกใหม่ในฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง คนงานในชุดป้องกันสารอันตรายตรวจตราอาหารนำเข้าทั่วประเทศอย่างถี่ถ้วน และฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อทั่วรถบรรทุกอาหารเหล่านี้ ขณะที่ทางการรณรงค์ตรวจหาเชื้อขนานใหญ่หลังจากมีข่าวพบตัวอย่างเชื้อบนบรรจุภัณฑ์อาหารแช่แข็งนำเข้าหลายครั้ง

ทางการเมืองอู่ฮั่นที่พบผู้ป่วยรายแรกของโลกเมื่อเดือนธันวาคมแจ้งเมื่อวันศุกร์ว่า พบตัวอย่างเชื้อบนเนื้อวัวแช่แข็งนำเข้าจากบราซิล เช่นเดียวกับอีก 4 เมืองที่แจ้งเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ผลตรวจตัวอย่างอาหารนำเข้า เช่น เนื้อหมูแช่แข็งจากอาร์เจนตินา ปลาหมึกจากอินเดีย พบเชื้อไวรัสโคโรนา จนถึงขณะนี้ศุลกากรทั่วจีนตรวจตัวอย่างอาหารแช่แข็งนำเข้าไปแล้วกว่า 800,000 ตัวอย่าง และระงับการนำเข้าจากผู้จัดส่งต่างประเทศ 99 ราย นับจากพบตัวอย่างเชื้อบนอุปกรณ์ที่ใช้กับปลาแซลมอนนำเข้า หลังเกิดการระบาดในซินฟาตี้ ตลาดค้าส่งผักผลไม้และเนื้อสัตว์ขนาดใหญ่ในกรุงปักกิ่งเมื่อเดือนมิถุนายน

ข้อมูลศุลกากรจีนในเดือนกันยายนเผยว่า ปีนี้จีนนำเข้าเนื้อสัตว์เพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 70 เพราะโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรระบาดทำให้ต้องฆ่าหมูไปหลายล้านตัว ประกอบกับน้ำท่วมหนักทำให้อาหารสัตว์เสียหาย อย่างไรก็ดี องค์การอนามัยโลกยืนยันว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานว่า คนสามารถติดโรคโควิด-19 จากอาหารหรือบรรจุภัณฑ์อาหาร.

CR: สำนักข่าวไทย