สหรัฐอนุมัติใช้ชุดตรวจโควิดที่บ้านเป็นครั้งแรก

18 พฤศจิกายน 2563 11:47 am สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 18 พ.ย.- สำนักงานอาหารและยาสหรัฐหรือเอฟดีเอ (FDA) อนุมัติให้ใช้ฉุกเฉินชุดตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ด้วยตัวเองที่บ้านเป็นครั้งแรกและให้ผลรวดเร็ว ตามมาตรการเร่งรับมือกับการแพร่ระบาด

เว็บไซต์เอฟดีเอเผยแพร่แถลงข่าวด่วนว่า เอฟดีเออนุมัติให้ใช้ชุดตรวจโควิด-19 ลูซิราแบบออลอินวัน (Lucira COVID-19 All-In-One Test Kit) เป็นชุดตรวจโมเลกุลแบบใช้ครั้งเดียวเพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาที่ทำให้เป็นโรคโควิด-19 ที่บ้าน โดยให้บุคลากรทางการแพทย์เก็บตัวอย่างจากโพรงจมูกของผู้มีอายุ 14 ปีขึ้นไปที่ต้องสงสัยติดเชื้อ ส่วนผู้มีอายุต่ำกว่า 14 ปีให้บุคลากรทางการแพทย์เก็บตัวอย่างได้ตามจุดตรวจเท่านั้น เช่น คลินิก โรงพยาบาล ศูนย์ดูแลฉุกเฉิน ห้องฉุกเฉิน ขณะนี้อนุมัติให้ใช้ชุดตรวจนี้โดยต้องมีใบสั่งแพทย์เท่านั้น วิธีตรวจทำได้ง่าย ๆ ด้วยการนำตัวอย่างที่เก็บเองจากโพรงจมูกไปแกว่งในหลอดแก้วเล็ก ๆ แล้วเสียบเข้าไปในชุดตรวจ ซึ่งจะมีไฟแสดงผลภายใน 30 นาทีว่าผลตรวจเป็นบวกหรือลบ หากเป็นบวกแสดงว่ามีเชื้อไวรัสโคโรนา

น.พ.สตีเฟน ไมเคิล ฮาห์น ผู้อำนวยการเอฟดีเอกล่าวในแถลงการณ์ว่า เอฟดีเอเร่งรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน การอนุมัติให้ใช้ชุดตรวจที่บ้านนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ทำได้เองและรู้ผลที่บ้าน เป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญในการตรวจวินิจฉัยเพื่อแก้ปัญหาการแพร่ระบาดและลดการแพร่ระบาดในสังคม.

CR: สำนักข่าวไทย