บราซิลจะนำเข้าวัคซีนโควิดจากจีน

18 พฤศจิกายน 2563 10:30 am สำนักข่าวไทย

บราซิเลีย 17 พ.ย. – บราซิลจะนำเข้าวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จากซิโนแวคของจีน และกำลังให้ความสนใจต่อวัคซีนของไฟเซอร์ที่อยู่ระหว่างทดลองขั้นสุดท้าย

รัฐเซาเปาโลของบราซิลจะเริ่มนำเข้าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากซิโนแวคของจีนชุดแรกจากทั้งหมด 46 ล้านโดสในสัปดาห์นี้ โดยผู้อำนวยการศูนย์ชีวการแพทย์ของสถาบันบูตันตันของรัฐเซาเปาโลแถลงต่อสภา ว่าทางสถาบันคาดว่าจะมีวัคซีนของซิโนแวคครบ 46 ล้านโดสในเดือนมกราคม หากได้รับอนุมัติจากอันวิซา ซึ่งเป็นองค์กรกำกับดูแลด้านสุขภาพของบราซิล

ขณะที่รัฐบาลกลางของบราซิลก็ให้ความสนใจต่อวัคซีนที่พัฒนาโดยไฟเซอร์ด้วย โดยเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขได้พบกับตัวแทนของไฟเซอร์ และได้เปิดเผยในแถลงการณ์ว่าจะซื้อวัคซีนของไฟเซอร์ ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการทดลองในระยะที่ 3 หากได้รับการพิสูจน์ว่าปลอดภัย และได้รับการขึ้นทะเบียนจากอันวิซา และในสัปดาห์นี้ทางกระทรวงยังจะพบกับจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ภารัตไบโอเทคของอินเดีย และผู้ผลิตวัคซีนสปุตนิค วีของรัสเซียด้วย

บราซิลมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสม สูงเป็นอันดับ 3 ของโลก และดึงให้บริษัทยาหลายแห่ง ทำการทดลองวัคซีนของตนในบราซิล ขณะที่หน่วยงานด้านสุขภาพของรัฐบาลท้องถิ่น ดูมีความกระตือรือร้นมากกว่าหน่วยงานของรัฐบาลกลางในการจัดหาวัคซีน.

CR: สำนักข่าวไทย