อาเซียนและอีก 5 ชาติลงนามอาร์เซ็ปแล้ว

15 พฤศจิกายน 2563 2:09 pm สำนักข่าวไทย

านอย 15 พ.ย.- สมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ลงนามความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคหรืออาร์เซ็ป (RCEP) แล้วในวันนี้ เป็นเขตการค้าเสรีใหญ่ที่สุดในโลกที่ไม่มีสหรัฐเข้าร่วม

ผู้นำ 15 ประเทศเป็นประธานในพิธีลงนามอาร์เซ็ป นอกรอบการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 37 ที่จัดแบบประชุมทางไกล เพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยมีเวียดนามเป็นเจ้าภาพ ผู้นำแต่ละประเทศยืนอยู่ด้านหลังรัฐมนตรีการค้าของตนเองที่ผลัดกันลงนามทีละประเทศแล้วชูต่อหน้ากล้อง

นายกรัฐมนตรีเหงียน ซวน ฟุกของเวียดนาม กล่าวว่า ประเทศผู้ลงนามจะให้สัตยาบันโดยเร็วเพื่อให้มีผลบังคับใช้ และช่วยฟื้นเศรษฐกิจหลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อาร์เซ็ปครองสัดส่วนเศรษฐกิจโลกร้อยละ 30 สัดส่วนประชากรร้อยละ 30 และเข้าถึงผู้บริโภคมากถึง 2,200 ล้านคน กระทรวงการคลังจีนแถลงว่า อาร์เซ็ปจะขจัดภาษีบางอย่างภายในกลุ่ม มีทั้งมีผลทันทีและมีผลภายใน 10 ปี และเป็นครั้งแรกที่จีนและญี่ปุ่นบรรลุความสำเร็จครั้งประวัติศาสตร์เพราะมีการลดภาษีระหว่างกัน

รอยเตอร์ตั้งข้อสังเกตว่า อาร์เซ็ปถือเป็นเขตการค้าเสรีแรกที่สามประเทศใหญ่ในเอเชียอย่างจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ลงนามร่วมกัน ขณะนี้ยังไม่มีรายละเอียดของประเภทสินค้าและรายชื่อประเทศที่จะลดภาษีทันที

ส่วนสหรัฐที่ผลักดันข้อตกลงนี้ในสมัยรัฐบาลบารัค โอบามา ถูกรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ ถอนออกในปี 2560 เช่นเดียวกับความตกลงความเป็นหุ้นส่วนข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก หรือทีพีพี (TPP) หอการค้าสหรัฐคาดว่า รัฐบาลโจ ไบเดนจะยังไม่กลับมาเข้าร่วมทีพีพีทันที เพราะต้องใช้ช่วงปีแรกมุ่งบรรเทาปัญหาจากโรคโควิด-19

ด้านนักเศรษฐศาสตร์ของไอเอ็นจี (ING) กลุ่มการเงินข้ามชาติของเนเธอร์แลนด์มองว่า อาร์เซ็ปจะช่วยให้จีนลดการพึ่งพาตลาดและเทคโนโลยีต่างชาติได้มากยิ่งขึ้น หลังจากดำเนินนโยบายนี้ตั้งแต่ความสัมพันธ์กับสหรัฐร้าวลึก.

CR: สำนักข่าวไทย