ดิวาลีทำหมอกควันพิษอินเดียหนักกว่ามาตรฐาน

15 พฤศจิกายน 2563 1:25 pm สำนักข่าวไทย

เจนไน 15 พ.ย.- ชาวอินเดียทางตอนเหนือของประเทศตื่นมาพบกับหมอกควันพิษหนักกว่ามาตรฐานขององค์การอนามัยโลกในเช้าวันนี้ หลังผ่านพ้นเทศกาลดิวาลีเมื่อคืนที่ผ่านมา เนื่องจากคนจำนวนมากจุดประทัดฉลองทั้งที่ทางการสั่งห้าม

กรุงนิวเดลีประชากรประมาณ 20 ล้านคนถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันพิษที่มีค่าเฉลี่ยสูงกว่าค่าปลอดภัยขององค์การอนามัยโลกกว่า 9 เท่า เพราะชาวเมืองพากันจุดประทัดฉลองเทศกาลดิวาลีตั้งแต่เมื่อคืนจนถึงเช้ามืดวันนี้ ทั้งที่มุขมนตรีเดลีสั่งห้ามจำหน่ายและจุดตั้งแต่ยังไม่เข้าเทศกาล ซ้ำเติมสภาพอากาศที่ปกติเลวร้ายอยู่แล้วในช่วงเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน เนื่องจากเกษตรกรเผาขยะจากการเกษตร ควันจากโรงไฟฟ้าพลังถ่านหินจากรัฐที่อยู่รายรอบ ควันจากยวดยาน และอากาศที่ไม่มีกระแสลม เช่นเดียวกับหลายเมืองในรัฐปัญจาบ รัฐอุตตระประเทศ รัฐหรยาณา และรัฐพิหารที่หมอกควันพิษสูงกว่าเช้าวันรุ่งขึ้นหลังจากเทศกาลดิวาลีปีก่อน คณะกรรมการควบคุมมลพิษกลางเผยว่า ดัชนีคุณภาพอากาศโดยเฉลี่ยตามจุดต่าง ๆ ของเมืองใหญ่เหล่านี้สูงกว่าปีก่อน

หมอกควันพิษนี้ซ้ำเติมสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แพร่ระบาดในอินเดียที่มีผู้ป่วยสะสมกว่า 8.7 ล้านคน มากเป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐ เสียชีวิตกว่า 129,000 คน เฉพาะในกรุงนิวเดลีมีผู้ป่วยกว่า 400,000 คน.

CR: สำนักข่าวไทย