“ซูงะ” ให้คำมั่นเพิ่มขีดความสามารถอาเซียนสกัดโควิด

13 พฤศจิกายน 2563 10:54 am สำนักข่าวไทย

โตเกียว 13 พ.ย. – นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่นให้สัญญาว่า จะช่วยเหลือประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนในการพัฒนาขีดความสามารถ เพื่อรับมือกับการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

นายซูงะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียนผ่านระบบการประชุมทางไกลร่วมกับอีก 10 ผู้นำจากประเทศสมาชิก ซึ่งถือเป็นการประชุมพหุภาคีครั้งแรกตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นในเดือนกันยายนที่ผ่านมา นายซูงะกล่าวในช่วงต้นของการประชุมว่า ญี่ปุ่นได้ใช้เงินทุนก่อตั้งศูนย์เฉพาะกิจ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของสมาคมอาเซียนในการรับมือกับโรคโควิด-19 และจะเดินหน้าพัฒนาศูนย์ดังกล่าวให้กลายเป็นองค์กรที่จะมีบทบาทสำคัญในการปกป้องพลเมืองของภูมิภาคนี้ นายซูงะยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ญี่ปุ่นยังคงให้การสนับสนุนแนวคิดของสมาคมอาเซียนอย่างเต็มที่ เนื่องจากมีประเด็นสำคัญหลายอย่างที่ตรงกับวิสัยทัศน์ของญี่ปุ่นที่ต้องการให้ภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกมีเสรีและเปิดกว้าง ทั้งยังแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับความพยายามข้างเดียวที่จะเปลี่ยนสถานภาพของทะเลจีนใต้และทะเลจีนตะวันออก นอกจากนี้ นายซูงะยังได้เผยถึงแผนงานของญี่ปุ่นในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ในปี 2593 อีกด้วย

จีนเพิ่มกิจกรรมทางทะเลในทะเลจีนใต้และทะเลจีนตะวันออกมากขึ้นเรื่อย ๆ ส่งผลให้ประเทศสมาชิกสมาคมอาเซียนและไต้หวันต้องเผชิญกับความขัดแย้งกับรัฐบาลจีนจากการอ้างสิทธิ์ในอาณาเขตทะเลจีนใต้ ขณะที่ผู้นำจากประเทศสมาชิกหลายรายที่เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียนในครั้งนี้ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญในการเคารพเสรีภาพของการเดินเรือและการบินผ่านทะเลจีนใต้.

CR: สำนักข่าวไทย