สหราชอาณาจักรมีผู้ติดโควิดถึง 33,470 รายในวันเดียว

13 พฤศจิกายน 2563 9:26 am สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 13 พ.ย. – สหราชอาณาจักรรายงานว่า มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ ถึง 33,470 ราย เมื่อวานนี้ ซึ่งถือเป็นยอดผู้ติดเชื้อใหม่สูงสุดต่อวัน ขณะที่รัฐบาลกำลังพยายามควบคุมการระบาดระลอกที่สอง

ขณะนี้ สหราชอาณาจักรมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 สูงกว่าทุกประเทศในยุโรป โดยมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 แล้ว มากกว่า 50,000 ราย เป็นรองเพียงสหรัฐ บราซิล อินเดีย และเม็กซิโกเท่านั้น โดยเมื่อวานนี้มีผู้เสียชีวิตรายใหม่ ที่เสียชีวิตภายใน 28 วัน หลังถูกตรวจพบว่า ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 563 ราย

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ได้สั่งให้อังกฤษกลับมาใช้มาตรการปิดเมืองทั่วประเทศ เป็นเวลา 1 เดือน ด้วยความกังวลว่า จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นจะเกินความสามารถของบริการด้านสุขภาพ แต่กระนั้นก็ยังถูกฝ่ายค้านวิจารณ์ว่าปิดเมืองช้าเกินไป และขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล รวมถึงล้มเหลวในการปกป้องผู้สูงอายุตามบ้านพักคนชรา

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเดือนตุลาคม โดยช่วงสิ้นเดือน ก่อนการปิดเมืองครั้งล่าสุด มีรายงานผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าของเมื่อต้นเดือน อย่างไรก็ตามความสามารถในการตรวจหาผู้ติดเชื้อของสหราชอาณาจักรก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน และเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พบผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้น.

CR: สำนักข่าวไทย