โมเดอร์นาเตรียมวิเคราะห์ผลทดลองวัคซีนโควิด ฟอซีคาดมีประสิทธิภาพ 89-96%

12 พ.ย. 63 10:59 Infoquest

โมเดอร์นา (Moderna) บริษัทเภสัชกรรมสัญชาติอเมริกันประกาศเมื่อวานนี้ว่า บริษัทมีข้อมูลจากการทดลองขั้นสุดท้ายเพียงพอในการนำไปวิเคราะห์ขั้นแรกเพื่อประเมินประสิทธิภาพของวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ที่พัฒนาขึ้น โดยในขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการเตรียมข้อมูลดังกล่าวเพื่อส่งให้คณะกรรมการอิสระด้านการตรวจสอบข้อมูลความปลอดภัยทำการประเมินผลต่อไป

คณะกรรมการอิสระด้านการตรวจสอบข้อมูลความปลอดภัยของโครงการวิจัยจะเป็นผู้วิเคราะห์ข้อมูลดังกล่าวและจะให้คำแนะนำต่อไป โดยโมเดอร์นายังไม่ได้ประกาศว่าจะเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนเมื่อใด

ด้านนายแพทย์แอนโทนี ฟอซี ผู้อำนวยการสถาบันภูมิแพ้และโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐ และเป็นนายแพทย์ใหญ่ในคณะทำงานเฉพาะกิจด้านการควบคุมโรคโควิด-19 ของทำเนียบขาวเปิดเผยว่า โมเดอร์นาอาจได้ผลการวิเคราะห์ข้อมูลการทดลองภายในอีกไม่กี่วันนี้ หรือเกินกว่าหนึ่งสัปดาห์ไปไม่กี่วัน

นายแพทย์ฟอซีคาดการณ์ว่า ผลการประเมินประสิทธิภาพวัคซีนทดลองของโมเดอร์นา น่าจะปรากฏให้เห็นประสิทธิภาพในระดับสูงใกล้เคียงกับของบริษัทไฟเซอร์ อิงค์ที่เพิ่งประกาศไปก่อนหน้านี้ เนื่องจากวัคซีนของทั้งสองบริษัทคล้ายคลึงกันมาก โดยน่าจะมีประสิทธิภาพอยู่ที่ระดับประมาณ 89-96%

ก่อนหน้านี้ ไฟเซอร์ อิงค์ บริษัทยารายใหญ่สุดของสหรัฐ และ BioNTech บริษัทยาของเยอรมนีได้แถลงความคืบหน้าครั้งใหญ่ในการทดลองวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19

ไฟเซอร์ และ BioNTech ประกาศว่า ผลการทดลองบ่งชี้ว่า วัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ซึ่งทั้งสองบริษัทพัฒนาร่วมกัน มีประสิทธิภาพมากกว่า 90% ในการป้องกันไวรัสสำหรับผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อมาก่อน และบริษัทจะจดทะเบียนวัคซีนต่อสำนักงานอาหารและยาสหรัฐ (FDA) ในสัปดาห์หน้า และคาดว่าจะมีการผลิตวัคซีน 50 ล้านโดสภายในปีนี้ และ 1,300 ล้านโดสในปีหน้า

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์