นิวยอร์กออกมาตรการคุมโควิด ห้ามรวมกลุ่มเกิน 10 คน-สั่งธุรกิจปิดก่อน 4 ทุ่ม

12 พ.ย. 63 10:18 Infoquest

นายแอนดรูว์ คัวโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กของสหรัฐ ออกมาตรการครั้งใหม่เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยมุ่งเน้นเกี่ยวกับการทำกิจกรรมในที่พักส่วนบุคคล ผับบาร์ ร้านอาหาร และยิมในรัฐนิวยอร์ก หลังมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มขึ้นทั่วสหรัฐในช่วงฤดูใบไม้ร่วง

“นครนิวยอร์กปฏิบัติตามหลักวิทยาศาสตร์ อย่างที่ทราบกันว่า การรวมกลุ่มในสถานที่ปิดและปาร์ตี้สังสรรค์เป็นแหล่งแพร่กระจายโควิด-19 ขนาดใหญ่ และเพื่อชะลอการแพร่ระบาด นครนิวยอร์กได้จำกัดการรวมกลุ่มในอาคารตามที่พักส่วนบุคคลไม่ให้เกิน 10 คน มาตรการดังกล่าวจะมีผลตั้งแต่เวลา 22.00 น.ในวันศุกร์นี้เป็นต้นไป”

นายคัวโมทวีตข้อความ

“นครนิวยอร์กกำลังดำเนินการยับยั้งการแพร่ระบาด หลังมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มมากขึ้น สถานที่ที่ได้รับอนุญาตให้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผับบาร์และร้านอาหาร รวมถึงโรงยิม ต้องปิดภายในเวลา 22.00 น. กฎใหม่ที่บังคับใช้ทั่วรัฐนิวยอร์กจะมีผลในเวลา 22.00 วันศุกร์นี้” ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กทวีตอีกข้อความ

“สถานการณ์โควิดทั่วประเทศกำลังแย่ลงเรื่อยๆ หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มในฤดูใบไม้ร่วง ทางรัฐเองกำลังเร่งรับมือ แต่เราอยากให้ชาวนิวยอร์กร่วมมือด้วย ขอให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย เข้ารับการตรวจหาเชื้อ ปฏิบัติตามหลักสุขอนามัยอย่างจริงจัง” นายคัวโมเสริม

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นับจนถึงวันพุธที่ 11 ก.ย. ข้อมูลจากศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ รายงานว่า รัฐนิวยอร์กมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 อยู่ที่ 33,707 ราย ซึ่งเป็นรัฐที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในสหรัฐ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์