นายกฯญี่ปุ่นจะหาวัคซีนโควิดให้ทั้งประเทศในครึ่งแรกปีหน้า

11 พฤศจิกายน 2563 11:40 am สำนักข่าวไทย

โตเกียว 11 พ.ย.- นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะของญี่ปุ่นย้ำเรื่องที่รับปากว่าจะจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้เพียงพอแก่ประชาชนทั้งประเทศภายในครึ่งแรกของปีหน้า หลังจากบริษัทยาสหรัฐเผยว่าผลทดลองวัคซีนระยะสุดท้ายให้ผลกว่าร้อยละ 90

นายกรัฐมนตรีซูงะแถลงต่อสภาผู้แทนราษฎรวานนี้ว่า จะเดินหน้าเจรจากับบริษัททั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าญี่ปุ่นจะซื้อได้อย่างเพียงพอ ขณะเดียวกันจะอนุมัติวัคซีนที่อ้างอิงตามความรู้ทางวิทยาศาสตร์ล่าสุด เน้นเรื่องความปลอดภัยและประสิทธิภาพเป็นอันดับแรก

เว็บไซต์สำนักข่าวเกียวโดนิวส์รายงานว่า ญี่ปุ่นได้ทำข้อตกลงซื้อวัคซีนจากไฟเซอร์ บริษัทยาสหรัฐและแอสตราเซนเนกา บริษัทอังกฤษรายละ 120 ล้านโดสหากพัฒนาสำเร็จ และอีก 50 ล้านโดสจากโมเดอร์นา บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพสหรัฐ เพื่อให้เพียงพอต่อการฉีดให้ประชาชนทั้งประเทศกว่า 120 ล้านคน คนละ 2 โดส ขณะเดียวกันรัฐสภาญี่ปุ่นได้เริ่มการอภิปรายเรื่องกฎหมายที่จะอำนวยความสะดวกในการจัดสรรวัคซีน โดยให้รัฐบาลเป็นผู้รับภาระค่าใช้จ่ายทั้งหมด และความรับผิดชอบในกรณีที่เกิดผลข้างเคียงไม่คาดคิด ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมกว่า 1 แสนคน เสียชีวิตกว่า 1,800 คน.

CR: สำนักข่าวไทย