ความสำเร็จของวัคซีนโควิด-19 จะช่วยเพิ่มการใช้น้ำมัน

11 พฤศจิกายน 2563 11:13 am สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 11 พ.ย. – คาดว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จะช่วยเพิ่มการเดินทางระหว่างประเทศ และเพิ่มปริมาณการใช้น้ำมัน แต่ต้องรอไปถึงครึ่งหลังของปี 2564 กว่าที่จะก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงใดๆ

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ทะยานขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังจากไฟเซอร์ประกาศความสำเร็จในการทดลองวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทำให้เก็งกันว่า จะมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพพร้อมใช้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ทั้งนี้ ก่อนการประกาศของไฟเซอร์ ราคาน้ำมันถูกกดดันมาตั้งแต่กลางเดือนตุลาคม จนซาอุดีอาระเบีย เปรยว่า โอเปกและพันธมิตรกำลังเตรียมจะปรับข้อตกลงเรื่องการผลิต

การประกาศของไฟเซอร์ที่อาจช่วยมีการใช้น้ำมันเพิ่มขึ้น และท่าทีของซาอุดีอาระเบียเรื่องการปรับข้อตกลง ซึ่งอาจหมายถึงการลดการผลิตจากแผนที่วางไว้ ส่งผลให้ราคาน้ำมันในตลาดล่วงหน้าพุ่งสูงขึ้น โดยราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าเบรนท์ ปิดเพิ่มขึ้นกว่า 7% ซึ่งนับเป็นเปอร์เซ็นต์การเพิ่มขึ้นในวันเดียวที่สูงที่สุด นับตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน

การทดลองที่ประสบความสำเร็จของไฟเซอร์ เป็นเหตุผลให้มีการมองในแง่ดีว่า วัคซีนจะสามารถควบคุมโรคโควิด-19 ได้ ซึ่งจะเป็นทางเลือกแทนการปิดเมือง และการจำกัดการเดินทาง แต่กว่าโครงการวัคซีนจะมีผลอย่างมีนัยสำคัญ ก็ต้องรอไปจนถึงครึ่งหลังของปี 2564 ระหว่างนี้ปริมาณการใช้น้ำมันจึงจะยังตกต่ำต่อไป และทำให้โอเปกและพันธมิตรต้องหาวิธีปรับความสมดุลของตลาด.

CR: สำนักข่าวไทย