ฟิลิปปินส์ เผยGDP Q3/63 หดตัว11.5% หดตัวต่อเนื่อง 3 ไตรมาส

10 พ.ย. 63 16:29 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า เศรษฐกิจของฟิลิปปินส์ยังคงอยู่ในภาวะถดถอยเป็นไตรมาสที่ 2 ติดต่อกัน หลังกระทรวงการวางแผนเศรษฐกิจ เปิดเผยผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP)ในไตรมาสที่ 3/2563 หดตัวที่ 11.5% การหดตัวต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 3 ติดต่อกัน แต่ดีกว่าในไตรมาสที่ 2/2563 ซึ่งหดตัวมากถึง 16.9%

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจของฟิลิปปินส์ ยังคงหดตัวในไตรมาสที่ 3 มาจากมาตรการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มีขึ้นในช่วงเดือน ส.ค.ซึ่งส่งผลให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคภายในประเทศ และ ภาคธุรกิจยังคงอ่อนแอ รวมถึงอัตราว่างงานที่เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้อุตสาหกรรมภายในประเทศหดตัวมากถึง 17.2% ภาคการบริการหดตัว 10.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

  นายคาร์ล ชัว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการวางแผนเศรษฐกิจ กล่าวว่าแม้ GDP ของประเทศจะยังคงลดลง แต่เมื่อมองในแง่ดี ถือเป็นสัญญานสำคัญที่บ่งชี้ว่าช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุดกำลังจะสิ้นสุดลง ซึ่งกระทรวงฯ จะประเมินสถานการณ์อีกครั้งเพื่อวางแผนในการกระตุ้นเศรษฐกิจของฟิลิปปินส์ในปี 2564 ต่อไป

  ทั้งนี้รัฐบาลฟิลิปปินส์ได้เตรียมอนุมัติงบประมาณเป็นวงเงินสูงถึง 4.5 ล้านล้านเปโซ (9.35 หมื่นล้านดอลลาร์) ในปีหน้า เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ หลังธนาคารกลางฟิลิปปินส์ได้คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะหดตัวที่ 6.6% ในปีนี้ โดยมีเป้าหมายสำคัญคือการกระตุ้นเศรษฐกิจให้เติบโตที่ 6.5% – 7.5% ในปีหน้า

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 
CR:Efinancethai