ญี่ปุ่นเตรียมเปิดตัวมาตรการกระตุ้นศก.ใหม่ หวังฟื้นฟูศก.จากผลกระทบโควิด

10 พ.ย. 63 12:52 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น ได้มีคำสั่งให้คณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นรวบรวมข้อมูล และแผนงาน เพื่อใช้เป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่โดยมีเป้าหมายสำคัญคือการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

  นายยาสุโตะ นิชิมูระ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของญี่ปุ่น กล่าวหลังเสร็จสิ้นการประชุมของคณะรัฐมนตรีว่า คณะรัฐมนตรีกำลังพิจารณางบประมาณของรัฐบาลในการดึงดูดการลงทุนของภาคเอกชน โดยรัฐบาลได้ใช้ความพยายามในการรวบรวมข้อมูล และแผนงานทั้งหมด เพื่อประกาศใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ให้เร็วที่สุดต่อไป

   สำหรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับใหม่นี้มุ่งเน้นไปที่การเปลี่ยนแปลงทางสังคม และสิ่งแวดล้อม โดยรัฐบาลพร้อมให้คำมั่นว่าจะลดระดับก๊าซเรือนกระจกให้เหลือศูนย์ภายในปี 2593 ซึ่งคาดว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับใหม่นี้จะมีวงเงินสูงถึง 10 ล้านล้านเยน ถึง 30 ล้านล้านเยน (9.5 หมื่นล้านดอลลาร์ถึง 2.86 แสนล้านดอลลาร์)

  ทั้งนี้นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของญี่ปุ่นจะขยายตัวในไตรมาสที่ 3/2563 ซึ่งเป็นผลมาจากการส่งออก และการผลิตที่แข็งแกร่ง แม้การลงทุน และการใช้จ่ายภาคครัวเรือนยังคงอ่อนแอ อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์บางส่วนได้คาดการณ์ว่าการใช้จ่ายที่มากเกินไปของรัฐบาลญี่ปุ่นอาจส่งผลกระทบกับการเงินสาธารณะของประเทศในอนาคต

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

CR:Efinancethai