รัฐบาล มั่นใจสหรัฐฯ ตัด GSP ไม่กระทบส่งออก สั่งพาณิชย์เตรียมแผนรับมือ

5 พ.ย. 63 8:36: น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  โฆษกรัฐบาลเชื่อสหรัฐ ตัดสิทธิ GSP ไม่กระทบภาพรวมการส่งออกไทยไปสหรัฐ ด้านพาณิชย์เร่งวางแผนเตรียมพร้อมรับมือ พร้อมประเมินภาษีที่ไทยต้องเสียเบื้องต้นที่ 600 ลบ.

   นายอนุชา บูรพชัยศรีโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กรณีที่สหรัฐประกาศตัดสิทธิพิเศษทางการค้า (GSP) เชื่อว่า จะไม่ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อภาพรวมการส่งออกไทยไปสหรัฐ โดยหน่วยงานของรัฐและผู้ประกอบการได้เตรียมความพร้อมและมาตรการรองรับไว้แล้ว

   สำหรับในปี 62 ที่ผ่านมา มูลค่าการค้ารวมระหว่างไทย-สหรัฐ อยู่ที่ 48,630.85 ล้านดอลลาร์ โดยหลังจากนี้กระทรวงพาณิชย์มีแผนที่จะเร่งจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดช่วยเหลือผู้ประกอบการไทยด้วยการวางแผนจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดในรูปแบบต่างๆ เช่น  การเจรจาจับคู่ธุรกิจออนไลน์ (Online Business Matching) ส่งเสริมสินค้าไทยเข้าสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อเข้าสู่ผู้บริโภคในตลาดสหรัฐโดยตรง รวมทั้ง ร่วมมือกับผู้ประกอบเข้าถึงตลาดใหม่ๆ เพื่อทดแทนตลาดหลักที่เติบโตอย่างอิ่มตัวแล้ว

   นายอนุชา กล่าวเพิ่มเติมว่า ไทยยังสามารถส่งสินค้าออกไปขายในตลาดสหรัฐได้ปกติ  เพียงแต่ต้องกลับไปเสียภาษีนำเข้าในอัตราปกติ ซึ่งสินค้าที่ถูกตัดสิทธิ GSP จำนวน 231 รายการนั้น ไทยใช้สิทธิจริงในปี62 เพียง 147 รายการ มีการประเมินภาษีที่ไทยต้องเสียอยู่ที่ 600 ล้านบาท

   สำหรับสินค้าที่ถูกตัดสิทธิ GSP เช่น ชิ้นส่วนยานยนต์ และเคมีภัณฑ์บางชนิด เป็นต้น ซึ่งเป็นสินค้าของไทยที่มีศักยภาพการส่งออกทั้งตลาดสหรัฐ ตลาดยุโรปและเอเชีย 

   ทั้งนี้ในเรื่องดังกล่าว พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เคยให้ข้อสังเกตว่า สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP) ของสหรัฐนั้น เป็นการให้จากสหรัฐเพียงฝ่ายเดียวกับกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาและพัฒนาน้อยที่สุดแล้ว ซึ่งวันหนึ่งอาจจะต้องหมดไป เพราะไทยสามารถเติบโตและพัฒนาสูงขึ้นจนอยู่ในกลุ่มประเทศที่มีรายได้ปานกลางตามการรายงานของธนาคารโลก

   ดังนั้น รัฐบาลจึงพยายามเดินหน้าตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ ปรับโครงสร้างเศรษฐกิจใหม่ เน้นการเติบโตจากเทคโนโลยีและนวัตกรรม ทั้งการส่งเสริมการลงทุนใน 10 + 2 อุตสาหกรรมใหม่ อุตาหกรรมหุ่นยนต์โรโบติกส์  อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ   การแพทย์และสุขภาพ  รวมไปถึงการพัฒนาการเกษตร BCG  สนับสนุนการจดทะเบียนสินค้าเกษตร  GI  ของไทย  เพื่อปรับโหมดสินค้าไทย เพิ่มมูลค่าแต่ยังคงเป็นที่ต้องการของตลาดโลกด้วย

รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

CR:Efinancethai