ราคาน้ำมันร่วงร้อยละ 4 หลังขยายล็อกดาวน์ยุโรป

2 พฤศจิกายน 2563 5:19 pm สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 2 พ.ย. – ราคาน้ำมันตลาดโลกร่วงลงร้อยละ 4 จากความกังวลว่าการประกาศขยายมาตรการล็อกดาวน์ในหลายประเทศของทวีปยุโรปอาจส่งผลให้ความต้องการน้ำมันลดลง และความวุ่นวายจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในสัปดาห์นี้

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ สัญญาส่งมอบเดือนมกราคม ปรับตัวลดลง 1.49 ดอลลาร์สหรัฐ มาอยู่ที่ 36.45 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบดับเบิลยูทีไอ ปรับตัวลดลง 1.58 ดอลลาร์สหรัฐ มาอยู่ที่ 34.21 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ขณะที่หลายประเทศในทวีปยุโรปกลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์อีกครั้ง เพื่อควบคุมอัตราผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นในรอบเดือนที่ผ่านมา ความวิตกกังวลเกี่ยวกับความต้องการน้ำมันที่ลดลงและปริมาณการผลิตน้ำมันที่เพิ่มขึ้นจากกลุ่มโอเปกและสหรัฐ ส่งผลให้ราคาน้ำมันในเดือนตุลาคมปรับลดลงเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกัน ขณะที่ปริมาณการผลิตน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้นจากลิเบียและอิรัก ซึ่งเป็นประเทศสมาชิกโอเปก ได้ชดเชยการตัดลดกำลังผลิตของประเทศสมาชิกรายอื่น ส่งผลให้กำลังผลิตของกลุ่มโอเปกเพิ่มสูงขึ้นในเดือนนี้ เป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกัน กลุ่มโอเปกและชาติพันธมิตรที่นำโดยรัสเซียหรือโอเปกพลัสกำลังปรับลดกำลังผลิตราว 7.7 ล้านบาร์เรลต่อวันเพื่อพยุงราคา

กลุ่มโอเปกพลัสกำหนดจะจัดการประชุมในวันที่ 30 พ.ย. – 1 ธ.ค. นี้ เพื่อกำหนดนโยบายผลิตน้ำมัน ขณะที่นักวิเคราะห์บางรายคาดว่า กลุ่มโอเปกพลัสจะตัดสินใจชะลอนโยบายเพิ่มกำลังผลิตราว 2 ล้านบาร์เรลต่อวันออกไปจากกำหนดเดิมที่ตั้งไว้ในเดือนมกราคมปีหน้า.

CR: สำนักข่าวไทย