บ.ยารัสเซียขอผลิตยารักษาโควิดสหรัฐแบบไม่มีสิทธิบัตร

2 พฤศจิกายน 2563 4:23 pm สำนักข่าวไทย

มอสโก 2 พ.ย.- สื่อรัสเซียรายงานว่า บริษัทยารัสเซียแห่งหนึ่งขอให้รัฐบาลอนุมัติเรื่องผลิตยาสามัญของยารักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ผลิตโดยบริษัทสหรัฐแบบไม่ต้องมีสิทธิบัตร

หนังสือพิมพ์เวโดมอสตีรายงานวันนี้อ้างจดหมายของผู้บริหารฟาร์มาซินเทซ บริษัทยาที่ตั้งอยู่ในแคว้นไซบีเรียว่า บริษัทเคยติดต่อกิเลียดไซเอินซ์ บริษัทยาของสหรัฐ ขอให้อนุญาตให้ใช้สิทธิโดยสมัครใจเรื่องการผลิตและจัดสรรยาเรมเดซิเวียร์ในรัสเซีย เป็นยาที่กิเลียดไซเอินซ์จำหน่ายในชื่อทางการค้าว่า เวคลูรี (Veklury) และอ้างว่าสามารถรักษาโรคโควิด-19 ได้ แต่ไม่ได้รับคำตอบจึงไม่สามารถผลิตได้เพราะติดสิทธิบัตรยา

ฟาร์มาซินเทซเผยว่า ได้นำยาที่ผลิตเองในชื่อเรมเดฟอร์ม (Remdeform) ทดลองทางคลินิกกับผู้ป่วย 300 คนในโรงพยาบาลรัสเซีย 23 แห่ง และเสร็จสิ้นการทดลองแล้ว จึงขอให้รัฐบาลอนุมัติกระบวนการให้ใช้สิทธิแบบบังคับ เพื่อให้สามารถผลิตยาที่ติดสิทธิบัตรได้ในรัสเซีย โดยไม่ต้องขออนุญาตจากเจ้าของสิทธิบัตร เพื่อประโยชน์ด้านความมั่นคงและการปกป้องประเทศ

กิเลียดไซเอินซ์ของสหรัฐเคยเผยว่า ให้ผู้ผลิตยาใน 127 ประเทศผลิตยาของบริษัท ส่วนใหญ่เป็นประเทศรายได้น้อยหรือประเทศที่อุปสรรคในการเข้าถึงบริการสาธารณสุข.

CR: สำนักข่าวไทย