เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดนจะขอสัญชาติรัสเซีย

2 พฤศจิกายน 2563 2:40 pm สำนักข่าวไทย

มอสโก 2 พ.ย.- เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน ผู้เปิดโปงปฏิบัติการสอดแนมของทางการสหรัฐ และหนีออกนอกประเทศไปลี้ภัยอยู่ในรัสเซียตั้งแต่กลางปี 2556 จะยื่นขอสัญชาติรัสเซีย เพิ่มเติมจากสัญชาติอเมริกันที่มีอยู่ในปัจจุบัน

สโนว์เดนทวีตวันนี้ว่า หลังจากต้องแยกจากบิดามารดามาหลายปี เขาและภรรยาไม่ต้องการถูกแยกจากบุตรชาย จึงได้ยื่นขอสัญชาติรัสเซีย เพิ่มเติมจากสัญชาติอเมริกันในช่วงที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กำลังแพร่ะบาดและมีการปิดพรมแดนประเทศ

สโนว์เดน วัย 37 ปี ลาออกจากการเป็นพนักงานสัญญาจ้างที่สำนักงานฮาวายของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติหรือเอ็นเอสเอ (NSA) ในเดือนพฤษภาคม 2556 แล้วเดินทางไปฮ่องกง จากนั้นมอบเอกสารลับเรื่องปฏิบัติการสอดแนมทั้งในและต่างประเทศของเอ็นเอสเอให้แก่สื่อมวลชนกลุ่มหนึ่งในเดือนมิถุนายน สื่อมวลชนทั้งในสหรัฐ อังกฤษและเยอรมนีนำเรื่องราวไปตีพิมพ์จนกลายเป็นข่าวใหญ่ระดับโลก

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐตั้งข้อหาเขาจารกรรมและขโมยทรัพย์สินรัฐบาลในเดือนเดียวกัน ตามด้วยการเพิกถอนหนังสือเดินทาง หลังจากนั้นไม่กี่วันเขาเดินทางต่อไปยังท่าอากาศยานกรุงมอสโก และถูกจำกัดบริเวณให้อยู่ในแต่สนามบินนานกว่าหนึ่งเดือนเพราะหนังสือเดินทางถูกเพิกถอน ต่อมาทางการรัสเซียให้สิทธิลี้ภัยแก่เขาเป็นเวลา 1 ปี และต่ออายุมาเรื่อย ๆ จนกระทั่งให้สิทธิพำนักถาวรเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา.

CR: สำนักข่าวไทย