มาชูปิกชูเปิดให้เข้าชมวันแรกหลังโควิดระบาด

2 พฤศจิกายน 2563 11:35 am สำนักข่าวไทย

ลิมา 2 พ.ย. – มาชูปิกชู ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเปรูกลับมาเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้อีกครั้งหลังปิดมานานกว่า 8 เดือน เนื่องจากการใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19

ทางการเปรูจะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าชมมาชูปิกชูได้เพียงวันละ 675 คน ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 30 จากจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งหมดก่อนเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 และยังมีการจัดพิธีกรรมโบราณของชาวอินคาในพิธีเปิด เพื่อขอบคุณเทพเจ้าที่ทำให้มาชูปิกปูกลับมาเปิดได้อีกครั้ง รัฐมนตรีกระทรวงการค้าต่างประเทศและการท่องเที่ยวของเม็กซิโกกล่าวภายในพิธีเปิดว่า ทางการเปรูเปิดให้เข้าชมมาชูปิกชูภายใต้มาตรการด้านสุขภาพและความปลอดภัย เพื่อเป็นเครื่องยืนยันว่า เปรูจะกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง แต่ยังคงไว้ซึ่งความรับผิดชอบและความระมัดระวัง เพราะทั่วโลกต่างได้รับผลกระทบรุนแรงจากโรคโควิด-19 ขณะนี้เปรูมียอดผู้ป่วยติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่อง และนักท่องเที่ยวต้องปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมขณะเข้าชมมาชูปิกชู

มาตรการล็อกดาวน์ของทางการเปรูทำให้ประชาชนหลายหมื่นคนที่มีรายได้จากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยเฉพาะชาวเปรูในเมืองกุสโก ซึ่งเป็นที่ตั้งของมาชูปิกชู ขณะที่โรงแรม ร้านอาหาร และธุรกิจท่องเที่ยวหลายแห่งต้องเผชิญกับภาวะล้มละลายในช่วงที่มีการใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวด.

CR: สำนักข่าวไทย