ญี่ปุ่นขอท้องถิ่นและธุรกิจขยายวันหยุดช่วงปีใหม่

30 ตุลาคม 2563 2:11 pm สำนักข่าวไทย

โตเกียว 30 ต.ค.- รัฐบาลญี่ปุ่นขอให้ท้องถิ่นและภาคธุรกิจขยายวันหยุดช่วงปีใหม่ให้แก่คนทำงานที่ใช้โอกาสนี้เดินทางไปเยี่ยมครอบครัวและท่องเที่ยว เพื่อลดความแออัดในการเดินทางและลดความเสี่ยงของการแพร่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

นายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีที่รับผิดชอบการรับมือโรคโควิด-19 หารือเรื่องนี้ระหว่างพบสนทนากับสมาคมผู้ว่าราชการจังหวัดแห่งชาติ สหพันธ์ธุรกิจญี่ปุ่นหรือที่รู้จักในชื่อไคดันเรน และกลุ่มวิ่งเต้นทางธุรกิจใหญ่สองแห่งในวันนี้ พร้อมกับชี้ว่า ครัวเรือนมักใช้จ่ายมากขึ้นหากมีวันหยุดในช่วงก่อนและหลังวันหยุดส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ขณะเดียวกันขอให้ช่วยกันเพิ่มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดในช่วงวันฮาโลวีนที่ตรงกับวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคมนี้ เพราะเป็นอีกหนึ่งโอกาสที่จะมีการแพร่เชื้อเพิ่มขึ้น ด้านผู้ว่าการจังหวัดโตคุชิมะในฐานะประธานสมาคมผู้ว่าราชการจังหวัดแห่งชาติสนับสนุนข้อเรียกร้องของรัฐบาลว่า เป็นโอกาสอันดียิ่งที่จะกำหนดมาตรการใหม่จากมุมมองในการปฏิรูปแนวทางการทำงาน

ช่วงวันหยุดปีใหม่เป็นช่วงที่ญี่ปุ่นมีการเดินทางอย่างคึกคัก รถไฟ ทางหลวงและเครื่องบินเต็มไปด้วยคนเดินทางกลับไปเยี่ยมญาติมิตร ถือโอกาสท่องเที่ยวพักผ่อน ไปสักการะขอพรตามวัด หรือชอปปิงสินค้าลดราคา รัฐบาลกังวลว่า กิจกรรมเหล่านี้จะเนืองแน่นในช่วงสามวันแรกของปีใหม่ เนื่องจากวันที่ 1-3 มกราคม 2564 ตรงกับวันศุกร์ถึงวันอาทิตย์ หลังจากนั้นผู้คนก็จะกลับมาทำงานกันตามปกติในวันจันทร์ที่ 4 มกราคม ก่อนหน้านี้คณะอนุกรรมการไวรัสโคโรนาเสนอให้ขยายวันหยุดไปจนถึงวันที่ 11 มกราคม เพื่อให้ประชาชนปรับแผนการเดินทางได้ยืดหยุ่นมากขึ้น.

CR: สำนักข่าวไทย