สหรัฐทำสถิติป่วยโควิดรายวันสูงกว่า 91,000 คน

30 ตุลาคม 2563 12:16 pm สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 30 ต.ค. – สหรัฐทำลายสถิติผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายวันสูงกว่า 91,000 คน ขณะที่ยอดผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาลของรัฐหลายแห่งก็ทำสถิติใหม่เช่นกัน

รัฐหลายแห่งของสหรัฐที่มีการแข่งขันอย่างคู่คี่สูสี เช่น รัฐโอไฮโอ มิชิแกน นอร์ทแคโรไลนา เพนซิลเวเนีย และวิสคอนซิน กำลังเผชิญกับการระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 ที่อาจมีบทบาทสำคัญในการตัดสินประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่ว่าจะเป็นนายโจ ไบเดน ผู้สมัครจากพรรคเดโมแครต หรือประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน สหรัฐเพิ่งทำสถิติผู้ป่วยติดเชื้อรายวันสูงสุด 84,169 คนเมื่อวันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมา และมี 12 รัฐที่ทำลายสถิติผู้ป่วยติดเชื้อรายวันสูงสุดในวันนี้ ได้แก่ รัฐอิลลินอยส์ อินดีแอนา เมน มิชิแกน มินนิโซตา มิสซูรี เนแบรสกา นิวเม็กซิโก นอร์ทแคโรไลนา นอร์ทดาโคตา โอไฮโอ และออริกอน นอกจากนี้ ยังมียอดผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน โดยวันนี้ถือเป็นครั้งที่ 3 ในรอบเดือนที่มียอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 สูงกว่า 1,000 คนต่อวัน และมียอดผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล 46,000 คน พุ่งสูงขึ้นถึงร้อยละ 50 ในเดือนนี้ ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดนับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

คณะทำงานเฉพาะกิจด้านการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ประจำทำเนียบขาวเผยว่า สหรัฐกำลังรับมือกับเชื้อไวรัสโคโรนาแบบผิดที่ผิดทาง และเตือนให้ประชาชนระวังการระบาดไม่มีที่สิ้นสุดที่จำเป็นต้องมีการออกมาตรการเข้มงวด เพื่อควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่.

CR: สำนักข่าวไทย