“แมร์เคิล”เล็งปิดเมืองสถานเบาคุมไวรัส

28 ตุลาคม 2563 1:57 pm สำนักข่าวไทย

เบอร์ลิน 28 ต.ค. – เป็นที่คาดกันว่า นายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนีจะผลักดันมาตรการปิดเมืองสถานเบาในการประชุมเรื่องการจัดการวิกฤตกับผู้นำระดับภูมิภาคของเยอรมนีในวันนี้ ซึ่งเป็นช่วงที่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้น และเตียงในโรงพยาบาลเริ่มใกล้เต็ม

หนังสือพิมพ์รายวันบิลด์รายงานว่า ภายใต้มาตรการจำกัดใหม่ที่เสนอจะให้ปิดร้านอาหารและบาร์ และห้ามการชุมนุมอย่างเข้มงวด แต่ยังคงให้โรงเรียน สถานรับเลี้ยงเด็ก และร้านค้าเปิดทำการ โดยก่อนการประชุมระหว่างนายกรัฐมนตรีแมร์เคิลกับมุขมนตรีทั้ง 16 รัฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของเยอรมนี เปิดเผยว่า เยอรมนีต้องอาศัยขั้นตอนที่รวดเร็วและเด็ดขาดในการสกัดการระบาดระลอกใหม่

ภายใต้ระบบสหพันธรัฐของเยอรมนี แต่ละรัฐยังมีสิทธิในขั้นตอนสุดท้ายว่าจะใช้มาตรการจำกัดในข้อใดบ้าง ซึ่งรัฐที่ได้รับผลกระทบน้อย มีแนวโน้มที่จะเลี่ยงมาตรการส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ เช่น รัฐทูรินเจีย ทางตะวันออกของประเทศ ที่มุขมนตรีของรัฐประกาศว่า จะไม่รับมาตรการปิดเมืองสถานเบาดังกล่าว

เยอรมนีรับมือกับการระบาดระลอกแรกของโรคโควิด-19 เมื่อต้นปีผ่านมาได้ค่อนข้างดี แต่ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ตัวเลขผู้ติดเชื้อได้กลับมาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเหมือนที่เกิดขึ้นทั่วทั้งทวีป โดยขณะนี้เยอรมนีมีผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันมากกว่าวันละ 10,000 คน แต่ก็ยังต่ำกว่าในประเทศเพื่อนบ้านอย่างฝรั่งเศส ซึ่งมีผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันมากถึง 50,000 คน หรือเบลเยียมที่เตียงในโรงพยาบาลเต็มแล้ว.

CR: สำนักข่าวไทย