“ทรูโด” ชี้แคนาดาเผชิญวิกฤตโควิดในฤดูหนาว

28 ตุลาคม 2563 11:22 am สำนักข่าวไทย

ออตตาวา 28 ต.ค. – นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดาคาดว่า แคนาดาอาจต้องเผชิญกับฤดูหนาวที่ยากลำบากในช่วงที่มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระลอกที่ 2 ทั่วประเทศ โดยมียอดผู้เสียชีวิตแตะ 10,000 คนแล้ว

แคนาดามียอดผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ทางการต้องประกาศใช้มาตรการใหม่ที่จำกัดการรวมตัวของประชาชนและกิจกรรมกลางแจ้งในหลายรัฐ โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 2,674 คน ผู้เสียชีวิต 10,001 คน และผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 222,887 คน ขณะที่นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดากล่าวในงานแถลงข่าวว่า สถานการณ์การระบาดในตอนนี้อาจทำให้ทางการตัดสินใจใช้คำสั่งห้ามประชาชนรวมตัวกันในช่วงเทศกาลคริสต์มาส แต่หากการระบาดมีแนวโน้มลดลง ทางการก็อาจจะผ่อนคลายมาตรการบางส่วนได้ และเน้นย้ำให้ชาวแคนาดาปฏิบัติหน้าที่ในส่วนของตน เพื่อช่วยควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ผู้นำแคนาดายังกล่าวทิ้งท้ายว่า ชาวแคนาดาอาจต้องเผชิญกับฤดูหนาวที่ยากลำบาก แต่หลังจากนั้นฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนจะช่วยให้สถานการณ์ระบาดทุเลาลง

ก่อนหน้านี้ รัฐควิเบก ซึ่งมีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของแคนาดาประกาศขยายคำสั่งปิดบาร์ โรงยิม และร้านอาหารในพื้นที่ที่เป็นศูนย์กลางการระบาด เช่น เมืองมอนทรีออลที่มียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ราว 1,000 คนต่อวัน รัฐควิเบกเป็นภูมิภาคที่มีการระบาดรุนแรงที่สุดในแคนาดา โดยมีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อรายวัน 963 คน และผู้เสียชีวิต 19 คน ขณะที่รัฐแอลเบอร์ตาใช้คำสั่งห้ามประชาชนรวมตัวกันได้ไม่เกิน 15 คน และรัฐบริติชโคลัมเบียประกาศเพิ่มมาตรการจำกัดจำนวนคนที่ชาวรัฐสามารถนัดพบได้ในแต่ละวันหลังมียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา.

CR: สำนักข่าวไทย