รัสเซียเพิ่มมาตรการสกัดโควิดหลังยอดตายพุ่ง

27 ตุลาคม 2563 4:59 pm สำนักข่าวไทย

มอสโก 27 ต.ค. – ทางการรัสเซียประกาศยกระดับมาตรการเข้มงวดยิ่งขึ้นที่รวมถึงการบังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ เพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังมียอดผู้เสียชีวิตรายวันพุ่งสูงขึ้น

ทางการรัสเซียบังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยในสถานที่แออัด รถขนส่งสาธารณะ รถแท็กซี่ และลิฟต์ตั้งแต่วันพุร่งนี้เป็นต้นไป รวมถึงใช้คำสั่งห้ามจัดงานในพื้นที่สาธารณะระหว่างเวลา 23.00 – 06.00 น. ทั้งยังระบุว่า ร้านอาหารและคาเฟ่ควรปิดบริการในช่วงเวลาดังกล่าวเช่นกัน ทางการสาธารณสุขรัสเซียรายงานว่า รัสเซียมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 พุ่งสูงถึง 320 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ขณะนี้รัสเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมทั้งสิ้น 1,547,774 คน สูงเป็นอันดับที่ 4 ของโลก และมีผู้เสียชีวิต 26,589 คน กรุงมอสโกยังคงเป็นศูนย์กลางการระบาดของประเทศ ขณะที่ทางการกรุงมอสโกได้ออกคำสั่งให้ผู้สูงอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไปอยู่แต่ในบ้านเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

รัสเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่ใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศเข้มงวดที่สุดในช่วงแรกที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 โดยสั่งปิดภาคธุรกิจที่ไม่จำเป็นและไม่อนุญาตให้ชาวกรุงมอสโกออกนอกบ้าน ยกเว้นผู้ที่ได้รับอนุญาตจากทางการ อย่างไรก็ดี ทางการรัสเซียได้ผ่อนคลายมาตรการส่วนใหญ่ในช่วงก่อนถึงการจัดพิธีสวนสนามครั้งใหญ่ในเดือนมิถุนายนและการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งล่าสุดที่ทำให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียสามารถดำรงตำแหน่งต่อไปจนถึงปี 2579.

CR: สำนักข่าวไทย