สหรัฐหารืออินเดีย เร่งเครื่องนโยบายอินโด-แปซิฟิก

อังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 15.48 น. เดลินิวส์

เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านความมั่นคงและการต่างประเทศของสหรัฐและอินเดีย พบหารือกันที่กรุงนิวเดลี เพื่อยกระดับความร่วมมือที่เกี่ยวข้อง บนพื้นฐานของ “แผนยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 27 ต.ค. ว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของอินเดีย คือ นายสุพรหมณยัม ชัยศังกร รมว.การต่างประเทศอินเดีย และนายราชนาถ สิงห์ รมว.กลาโกม ให้การต้อนรับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐ คือ นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.การต่างประเทศ และนายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กลาโหม

ทั้งนี้ เอสเปอร์กล่าวว่า สหรัฐมุ่งหวังยกระดับความสัมพันธ์กับอินเดียในทุกด้าน “เพื่อเผชิญหน้ากับความท้าทาย” และ “ธำรงไว้ซึ่งพื้นฐานของภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่ต้องมีเสถียรภาพและเสรีภาพ ทั้งในปัจจุบันและอนาคต” ขณะที่ ปอมเปโอกล่าวเสริมว่า เป็นโอกาสดีที่ “ประเทศประชาธิปไตยขนาดใหญ่ที่สุดของโลกสองแห่ง” พบหารือเพื่อขยายขอบเขตความร่วมมือ ด้านชัยศังกรและสิงห์กล่าวไปในทางเดียวกัน ว่าความสัมพันธ์ระหว่างอินเดียกับสหรัฐ “ก้าวหน้าขึ้นเป็นลำดับ”


นายไมค์ ปอมเปโอ และนายมาร์ค เอสเปอร์ วางพวงมาลาที่สุสานทหารแห่งชาติ ในกรุงนิวเดลี

อนึ่ง ทั้งสองประเทศลงนามร่วมกันในข้อตกลงว่าด้วย “การแลกเปลี่ยนและความร่วมมือขั้นพื้นฐาน” ซึ่งประเด็นหลักเกี่ยวข้องกับความมั่นคง โดยหนึ่งในเงื่อนไขคือการที่สหรัฐสามารถแบ่งปันข้อมูลลับที่ดาวเทียมสอดแนมสามารถตรวจจับไว้ได้ และข้อมูลจากระบบเซ็นเซอร์ทางทหาร ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่อินเดีย ในการจัดวางกำลังพลและสรรพาวุธตามแนวพรมแดนพื้นที่พิพาท ตลอดจนการสังเกตการณ์และตรวจจับขีปนาวุธ ในกรณีมีการยิงมาจากฝ่ายตรงข้าม.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

CR:เดลินิวส์