เกาหลีใต้แนะฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่แม้มีผู้เสียชีวิต 48 คน

26 ตุลาคม 2563 2:38 pm สำนักข่าวไทย

โซล 26 ต.ค. – เกาหลีใต้เรียกร้องให้ประชาชนรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ เพื่อลดโอกาสเสี่ยงติดโรคดังกล่าวในช่วงที่มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ขณะที่ทางการได้เริ่มโครงการฉีดวัคซีนฟรีให้แก่กลุ่มเสี่ยงที่เข้าเกณฑ์เป็นครั้งสุดท้าย

ชาวเกาหลีใต้ต่างพากันวิตกกังวลหลังมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 48 คนจากการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ในเดือนนี้ และเมื่อเดือนที่แล้วเกาหลีใต้ต้องทำลายวัคซีนไข้หวัดใหญ่ราว 5 ล้านโดสเนื่องจากได้รับการจัดเก็บในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม ทางการเกาหลีใต้ระบุว่า ไม่พบความเชื่อมโยงของผู้เสียชีวิตกับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ และขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในความปลอดภัยของวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ซึ่งเป็นโรคที่คร่าชีวิตชาวเกาหลีใต้อย่างน้อย 3,000 คนต่อปี นายพัค นึงฮู รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของเกาหลีใต้กล่าวว่า การฉีดวัคซีนให้ผลดีมากกว่าผลข้างเคียง ทั้งยังได้รับการยอมรับจากองค์การอนามัยโลก (WHO) และบรรดาผู้เชี่ยวชาญทั้งในและนอกประเทศ ส่วนทางการเกาหลีใต้เผยว่า ปีที่แล้วเกาหลีใต้มีผู้สูงอายุเสียชีวิตกว่า 1,500 คนหลังได้รับการฉีดวัคซีนภายใน 7 วัน ขณะที่เกาหลีใต้กำลังเร่งดำเนินการฉีดวัคซีนให้ประชาชน สิงคโปร์กลายเป็นประเทศแรกที่ประกาศระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ 2 ขนานเพื่อความปลอดภัย แม้จะยังไม่พบผู้เสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนดังกล่าวก็ตาม

ทางการเกาหลีใต้สั่งซื้อวัคซีนโรคไข้หวัดใหญ่เพิ่มขึ้นร้อยละ 20 ในปีนี้ เพื่อป้องกันวิกฤตโรคระบาดซ้ำซ้อน (twindemic) ซึ่งเกิดจากการระบาดพร้อมกันของโรคไข้หวัดใหญ่และโรคโควิด-19 ในช่วงฤดูหนาว ทั้งนี้ เกาหลีใต้มีผู้ได้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่อย่างน้อย 1,154 คนที่มีอาการไม่พึงประสงค์จากผู้รับวัคซีนทั้งหมด 9.4 ล้านคนนับตั้งแต่เดือนที่แล้ว.

CR: สำนักข่าวไทย