จีนพบผู้ป่วยโควิดไม่แสดงอาการสูงสุดในรอบ 7 เดือน

26 ตุลาคม 2563 11:53 am สำนักข่าวไทย

เซี่ยงไฮ้ 26 ต.ค. – ทางการจีนรายงานวันนี้ว่า มียอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ไม่แสดงอาการสูงสุดในรอบเกือบ 7 เดือน หลังพบการระบาดที่ไม่รู้ที่มาในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของซินเจียงอุยกูร์รายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ 137 คนระหว่างที่ดำเนินการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาในประชาชน 4.75 ล้านคนในเมืองคัชการ์ในซินเจียงอุยกูร์ ซึ่งติดเชื้อมาจากลูกจ้างหญิงวัย 17 ปีของโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้า และยังไม่ทราบแน่ชัดว่า หญิงคนดังกล่าวได้รับเชื้อมาจากที่ใด แต่ผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกับโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้า แถลงการณ์ของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนระบุว่า จีนมีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ทั้งหมด 20 คน และผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ 161 คน ขณะที่ทางการซินเจียงอุยกูร์ได้ตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาในชาวเมืองคัชการ์กว่า 2.84 ล้านคนแล้ว โดยคาดว่าจะเสร็จสิ้นการตรวจในวันพรุ่งนี้

แม้ว่าจีนจะมียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่น้อยกว่าในช่วงที่มีการระบาดรุนแรงในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่ทางการก็วิตกกังวลว่าอาจเกิดการระบาดระลอกใหม่ จึงจำเป็นต้องดำเนินการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาในประชาชนจำนวนมากในเวลาอันรวดเร็วต่อไป ขณะนี้จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมทั้งสิ้น 85,810 คน และมีผู้เสียชีวิต 4,634 คน.

CR: สำนักข่าวไทย