อินเดียเตรียมออกกระดาษตรวจโควิดรู้ผลเร็วและราคาถูก

21 ตุลาคม 2563 2:28 pm สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 21 ต.ค. – อินเดียกำลังจะมีกระดาษตรวจโควิด-19 ที่รู้ผลเร็วและราคาถูก พร้อมให้บริการทั่วประเทศเร็ว ๆ นี้ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์หวังว่าจะช่วยพลิกสถานการณ์การระบาดในประเทศได้

เฟลูดาที่พัฒนาขึ้นในท้องถิ่นและได้รับการตั้งชื่อตามนักสืบในซีรีส์นวนิยายชื่อดังของอินเดีย มีลักษณะคล้ายกระดาษทดสอบการตั้งครรภ์ที่บ้าน และสามารถให้ผลลัพธ์ได้ภายในหนึ่งชั่วโมง โดยนักวิจัยหวังว่าด้วยต้นทุนที่ต่ำและใช้งานง่ายของมันจะสามารถช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ยากจนและห่างไกลได้

เฟลูดา ซึ่งก็เหมือนกระดาษทดสอบราคาไม่แพงที่พัฒนาอยู่ในประเทศอื่นๆ อ้างว่า สามารถให้ผลตรวจที่แม่นยำเหมือนการตรวจ PCR แต่มีราคาที่สามารถเข้าถึงได้เหมือนการตรวจแอนติเจน และผ่านการอนุมัติตามระเบียบจากรัฐบาลแล้ว โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของอินเดีย เปิดเผยมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า กลุ่มบริษัททาทาจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ดังกล่าวในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

หากพร้อมใช้งานภายในกรอบเวลาดังกล่าว อินเดียก็จะเป็นหนึ่งในประเทศแรกๆ ของโลก ที่เริ่มใช้การทดสอบแบบนี้ ทั้งนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยราคา แต่สื่อท้องถิ่นระบุว่า น่าจะมีราคาประมาณชุดละ 500 รูปี หรือประมาณ 200 บาท ซึ่งมีราคาเพียงหนึ่งในห้าของค่าใช้จ่ายในการตรวจ PCR ในกรุงนิวเดลี.

CR: สำนักข่าวไทย