บอริส จอห์นสันประกาศล็อกดาวน์แมนเชสเตอร์ หลังยอดผู้ติดเชื้อโควิดพุ่ง

21 ต.ค. 63 16:07 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษได้ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ในเมืองแมนเชสเตอร์ โดยมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการในวันพฤหัสบดีนี้ตามเวลาในประเทศอังกฤษ หลังอัตราผู้ติดเชื้อใหม่ในเมืองแมนเชสเตอร์ เพิ่มขึ้นมากถึง 302% ในช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมา

  ผู้นำอังกฤษ กล่าวว่า ทุกชีวิตในประเทศอังกฤษกำลังเผชิญกับความเสี่ยงจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 หากรัฐบาลล้มเหลวในการวางมาตราการป้องกัน และปล่อยให้อัตราการติดเชื้อในอังกฤษเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งการประการใช้มาตรการล็อกดาวน์ในครั้งนี้จะทำให้ร้านอาหาร และบาร์ในเมืองแมนเชสเตอร์ ต้องปิดให้บริการทั้งหมด รวมถึงห้ามประชาชนรวมกลุ่มชุมนุมในทุกกรณี และไม่อนุญาตนำให้ประชาชนเดินทางเข้าหรือออกจากเมืองเชสเตอร์ในทุกกรณี

  ขณะที่นายแอนดี้ เบิร์นแฮม นายกเทศมนตรีเมืองแมนเชสเตอร์ กล่าวว่าประชาชนในเมืองอาจพบกับความยากลำบาก เนื่องจากรัฐบาลไม่ได้ทำข้อตกลงในการมอบเงินสนับสนุนเป็นจำนวนเงิน 65 ล้านปอนด์ สำหรับช่วยเหลือภาคธุรกิจต่างๆที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์ในครั้งนี้

  ขณะที่นายแมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่าทางรัฐบาลจะสนับสนุนมอบเงินช่วยเหลือเป็นเงิน 22 ล้านปอนด์ให้กับเมืองแมนเชสเตอร์ควบคู่ไปการสนับสนุนพิเศษ ซึ่งเป็นการช่วยในแบบเดียวกับเมืองลิเวอรพูล ที่ได้ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ไปแล้วก่อนหน้านี้

  ทั้งนี้ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในอังกฤษล่าสุดอยู่ที่ 765,487 ราย ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 44,057 ราย

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

CR:Efinancethai