รพ. ในกรุงมาดริดใกล้รับผู้ป่วยโควิดไม่ไหว

20 ตุลาคม 2563 11:34 am สำนักข่าวไทย

มาดริด 20 ต.ค. – โรงพยาบาลเซเวโร โอชัวในย่านชานกรุงมาดริดของสเปนเผชิญกับการระบาดรุนแรงของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในระลอกที่ 2 ส่งผลให้แผนกผู้ป่วยหนักรองรับผู้ป่วยเต็มขีดความสามารถและทำให้เจ้าหน้าที่การแพทย์ที่เหนื่อยล้ารู้สึกหวาดกลัว

หัวหน้าแผนกผู้ป่วยหนักของโรงพยาบาลเซเวโร โอชัวในเมืองเลกาเนส ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงมาดริดกล่าวว่า พวกเรารู้สึกเหนื่อยล้า โชคไม่ดีที่วันนี้มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 อีก 2 คนเมื่อคืน และว่า พวกเราสามารถให้การรักษาผู้ป่วยติดเชื้อได้เพราะมีการต่อเติมพื้นที่เพิ่ม ซึ่งเป็นบทเรียนที่ได้มาจากการระบาดในระลอกแรกที่มีเตียงรองรับผู้ป่วยไม่เพียงพอ แต่หากจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อยังคงพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ ขีดความสามารถที่มีอยู่ก็อาจไม่เพียงพอที่จะรองรับผู้ป่วย ขณะที่แพทย์ฉุกเฉินรายหนึ่งระบุว่า คณะแพทย์ทุ่มเทแรงกายและแรงใจอย่างมากในการรับมือกับการระบาดระลอกแรก และตอนนี้ยิ่งรู้สึกเหนื่อยล้าเข้าไปอีกเพราะที่ผ่านมาแทบไม่มีเวลาพัก ขณะนี้กรุงมาดริดและพื้นที่โดยรอบเป็นพื้นที่ที่มีการระบาดรุนแรงที่สุดในสเปน และมีผู้เสียชีวิตเกือบ 34,000 คนแล้ว

ทางการกรุงมาดริดเร่งดำเนินการก่อสร้างโรงพยาบาลแห่งใหม่ที่เมืองแห่งหนึ่งใกล้ท่าอากาศยานนานาชาติมาดริด-บาราคัสเพื่อรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19 โดยคาดว่าจะเปิดทำการได้ในเดือนหน้า นอกจากนี้ ทางการยังประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ในช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมาในบางพื้นที่ของกรุงมาดริดและเมืองรอบนอก เช่น เมืองเลกาเนส ขณะที่เจ้าหน้าที่การแพทย์หลายคนให้ความเห็นว่า การใช้มาตรการต่าง ๆ ของทางการยังไม่เพียงพอที่จะช่วยลดจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นได้.

CR: สำนักข่าวไทย