ผู้นำอินโดชี้คนห่วงวัคซีนโควิดฮาลาลหรือไม่

19 ตุลาคม 2563 5:15 pm สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 19 ต.ค. – ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซียเตือนว่า ไม่ควรรีบร้อนใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เนื่องจากประชาชนกังวลว่า วัคซีนดังกล่าวเป็นฮาลาล คือ ได้รับการอนุมัติตามหลักศาสนาอิสลามหรือไม่

อินโดนีเซียเผชิญกับปัญหาการควบคุมการระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 365,000 คน และผู้เสียชีวิต 12,000 คน รัฐบาลเร่งจัดหาวัคซีนแม้ว่ายังอยู่ในระหว่างการพัฒนา ทำให้นักระบาดวิทยาวิจารณ์ว่าเป็นการพยายามหาวิธีรักษาให้หายขาดทั้งที่ยังไม่รู้ประสิทธิภาพและความปลอดภัยของวัคซีนอย่างถ่องแท้ ขณะที่รัฐมนตรีระดับสูงของอินโดนีเซียหลายคนชี้ว่า อาจอนุมัติให้ใช้วัคซีนฉุกเฉินอย่างเร็วที่สุดในเดือนหน้า

ล่าสุดประธานาธิบดีวิโดโดเตือนว่า ยังไม่ควรรีบร้อนใช้เพราะเป็นเรื่องที่ซับซ้อน เขาอยากให้แน่ใจว่าจะมีการเตรียมการที่ดี มีการสื่อสารกับสาธารณชน โดยเฉพาะเรื่องฮาลาลหรือฮาราม คือได้รับการอนุมัติหรือต้องห้ามตามหลักศาสนาอิสลาม เรื่องราคา และเรื่องคุณภาพ อินโดนีเซียเคยประสบปัญหาลักษณะนี้มาแล้วในปี 2561 เมื่อองค์กรศาสนาอิสลามสูงสุดของอินโดนีเซียได้ประกาศให้วัคซีนป้องกันโรคหัด คางทูม และหัดเยอรมัน (MMR) เป็นฮาราม

รัฐบาลอินโดนีเซียได้ทำข้อตกลงซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 50 ล้านโดสจากบริษัทซิโนแวก ไบโอเทคของจีนภายในเดือนมีนาคมปีหน้า และอีก 100 ล้านโดสจากบริษัทแอสตราเซเนกาของอังกฤษ-สวีเดนภายในเดือนเมษายนปีหน้า และอีกหลายบริษัท.

CR: สำนักข่าวไทย