เวลส์-แมนเชสเตอร์จะเข้มงวดขึ้นเพื่อสกัดโควิด

19 ตุลาคม 2563 4:11 pm สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 19 ต.ค. – คน 6 ล้านคนในสหราชอาณาจักรอาจต้องเผชิญกับมาตรการที่เข้มงวดขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เนื่องจากเวลส์และแมนเชสเตอร์จะยกระดับมาตรการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ระบาดรุนแรงขึ้น

สหราชอาณาจักรซึ่งประกอบด้วยอังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์และไอร์แลนด์เหนือรายงานวันนี้ว่า ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 16,982 คน เพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้าที่มี 16,717 คน นายโรเบิร์ต เจนริก รัฐมนตรีกระทรวงการเคหะชุมชนและรัฐบาลท้องถิ่นของอังกฤษกล่าวว่า ทางการอาจใช้มาตรการล็อกดาวน์ในเขตเกรทเทอร์แมนเชสเตอร์ที่มีประชากรราว 2.83 ล้านคนในอีกไม่กี่วันข้างหน้า หวังว่าจะสามารถบรรลุข้อตกลงกับทางการแมนเชสเตอร์ได้ในวันนี้ หนังสือพิมพ์หลายฉบับของอังกฤษรายงานว่า ทางการได้ยื่นข้อเสนอหลายสิบล้านปอนด์เพื่อช่วยเหลือภาคธุรกิจในการรับมือกับมาตรการล็อกดาวน์ อย่างไรก็ดี นายเจนริกย้ำว่า การประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศนั้นไม่มีความสมเหตุสมผล และทางการยังไม่ได้พิจารณาเรื่องนี้

ก่อนหน้านี้นายแอนดี เบิร์นแฮม นายกเทศมนตรีเขตเกรทเทอร์แมนเชสเตอร์ผู้คัดค้านมาตรการล็อกดาวน์เคยกล่าวหานายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันว่า พยายามสละพื้นที่ทางเหนือเพื่อช่วยคนทางใต้ ผู้นำอังกฤษขู่ว่า หากตกลงกันไม่ได้จะประกาศให้เขตเกรทเทอร์แมนเชสเตอร์ที่ใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศเข้าสู่มาตรการเข้มงวดระดับ 3 เป็นระดับสูงสุดที่ส่งผลให้ผับและบาร์ถูกปิด ห้ามแต่ละครอบครัวเดินทางไปมาหาสู่กัน ซึ่งขัดกับความต้องการของผู้นำระดับท้องถิ่น

ขณะเดียวกันรัฐบาลเวลส์ที่มีประชากรราว 3.15 ล้านคนเตรียมประกาศยกระดับมาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ในวันนี้ โฆษกรัฐบาลกล่าวว่า มีความเห็นตรงกันมากขึ้นว่าจำเป็นต้องมีชุดมาตรการและการดำเนินการที่แตกต่างออกไปเพื่อรับมือกับโรคโควิด-19 ที่ระบาดทั่วเวลส์อย่างรวดเร็วในฤดูใบไม้ร่วงขณะนี้และฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง.

CR: สำนักข่าวไทย