ปานามาตรวจโควิด-19 ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ

19 ตุลาคม 2563 11:12 am สำนักข่าวไทย

ปานามาซิตี 19 ต.ค.- ปานามาเป็นประเทศล่าสุดที่ตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาถึงสนามบินหลัก โดยได้เปิดการบินระหว่างประเทศได้ไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ หลังจากระงับไปนาน 7 เดือน อันเนื่องมาจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

เที่ยวบินระหว่างประเทศทั้งเข้าและออกจากปานามา ซึ่งเป็นศูนย์กลางการขนส่งในภูมิภาค เพิ่งกลับมาทำการบินอีกครั้ง เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม และนับแต่นั้นเป็นต้นมามีผู้โดยสารเข้ารับการตรวจแล้วประมาณ 1,000 คน พบผู้มีผลบวกประมาณ 20 คน เป็นการใช้เทคโนโลยี Fluorescence immunoassay (FIA) ตรวจหาแอนติเจนของเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อคัดกรองผู้ป่วยนำเข้า ผู้จัดการสนามบินนานาชาติโทคูเมน (Tocumen) ในกรุงปานามาซิตี เปิดเผยว่า จะใช้การตรวจดังกล่าวกับผู้โดยสารที่ไม่สามารถแสดงผลตรวจเป็นลบไม่ถึง 48 ชั่วโมงก่อนการเดินทาง ผู้โดยสารคนหนึ่งที่เดินทางจากเมืองไมแอมี รัฐฟลอริดาของสหรัฐมายังปานามาซิตีเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเปิดเผยว่า การตรวจที่สนามบินใช้เวลาไม่กี่วินาที ไม่ต้องเข้าแถวรอนาน

ปานามาหวังว่าการเดินทางทางอากาศระหว่างประเทศที่จะกลับมาอีกครั้ง พร้อมมาตรการด้านความปลอดภัยเพิ่มเติม จะช่วยให้ปานามากลับมาสามารถแข่งขันได้อีกครั้ง ปานามาใช้มาตรการเข้มงวดในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตั้งแต่ต้นปี จนถึงขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมอย่างเป็นทางการประมาณ 125,000 คน และมีผู้เสียชีวิต 2,500 คน.

CR: สำนักข่าวไทย